Thực hiện bài tập thể dục giữa giờ có sự tham gia của tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện một số cơ quan, bộ ngành và cả trăm nhân viên ngành y tế. Bài tập kéo dài hơn 3 phút với các động tác giúp cơ thể bớt mỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hàng trăm đại biểu tập thể dục giữa giờ 3 phút - Ảnh 1.

Đại diện WHO, Bộ Y tế và các bộ ngành cùng cán bộ y tế tập thể dục giữa giờ

Sau bài tập, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết rất thích bài tập này, vì chỉ một vài phút vận động nhưng đã giúp cơ thể sảng khoái, bớt mệt mỏi.

Được biết từ đầu năm 2019, Bộ Y tế là cơ quan đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu tiến hành tập thể dục tập thể giữa giờ họp giao ban của bộ. "Chúng tôi sẽ bắt đầu từ những cuộc họp giao ban Bộ Y tế, tiến tới ngày tập 2 lần ngay tại công sở, giữa các buổi họp, chỉ vài phút đứng dậy vận động ngay tại chỗ vẫn mang lại những giá trị hữu ích cho sức khoẻ" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Trưởng đại diện WHO, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng hàng trăm đại biểu, nhân viên y tế tập thể dục giữa giờ

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết bản thân bà sau khi đứng dậy tập tại chỗ chỉ vài phút, với 9 động tác thấy rất dễ chịu, thoải mái, nhẹ người.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hoạt động tập thể dục ngay tại công sở trước mắt sẽ thực hiện ở cơ quan bộ, cán bộ ngành y, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện, y tế dự phòng, văn phòng sở, văn phòng trung tâm y tế. Sau đó, bộ sẽ gửi đến các cơ sở y tế tại các tỉnh, thành để mở rộng mô hình này. Nếu các bộ ngành khác có quan tâm, Bộ Y tế cũng sẵn sàng hỗ trợ các chương trình tập thể dục tại công sở.

Từ cuối năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã giao Cục Y tế dự phòng nghiên cứu bài tập ban đầu và tìm những động tác phù hợp nhất cho Việt Nam.

Dự kiến ngày 27-2, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ Y tế sẽ phát động toàn ngành thực hiện phong trào "thể dục giữa giờ tại công sở, nơi làm việc", tiến tới kêu gọi các bộ ngành, lĩnh vực công tác khác cùng tập, trong một chương trình có tên là "Sức khỏe Việt Nam".

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết bài tập kéo dài hơn 3 phút sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn sau những giờ làm việc

"Hiện nay, chúng ta chưa quan tâm chăm sóc sức khỏe khi người đang còn khỏe, chỉ chăm sóc khi "sự đã rồi" thì đã quá muộn. Hệ thống giáo dục truyền thông chăm sóc người dân cần cố gắng hơn nữa" - bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ do đặc thù công việc nên hiện nay người lao động, nhất là giới văn phòng thường ngồi nhiều, từ đó dẫn đến một số bệnh lý như cổ, vai, gáy, đau mỏi.... Việc tập thể dục giúp thay đổi tư thế, đỡ mệt mỏi và tăng năng suất lao động cũng như sức khỏe. "Trước mắt, công chức, viên chức của Bộ Y tế sẽ tập thể dục theo như trên màn hình trong các buổi giao ban của bộ. Tôi đảm bảo bài tập này rất thích. Cùng với việc kết hợp giảm ăn mặn, giảm ăn đường thì sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe của chúng ta"- bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị KIm Tiến cũng cho hay bình thường bà đều cố gắng dành thời gian cho việc tập thể dục tại chỗ và cố gắng đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày. Sau khi vận động, bà thấy rất thoải mái và dễ chịu.

N.Dung