Tin vui rằng theo các nhà khoa học, bạn chỉ cần cố nhấc mình lên tập chừng 10 phút, endorphins sẽ đạt được mức cao nhất. "Một khi bạn đã làm được, bạn sẽ thấy mình không bao giờ nhìn lại bài chạy bộ hoặc thể dục và tiếc rằng bạn đã làm điều đó" – nhà tâm lý học thể thao nổi tiếng tại Anh, thạc sĩ Michael Caulfield, chia sẻ trên tờ Independent.

Cách tăng hưng phấn khi bắt đầu buổi tập thể dục - Ảnh 1.

Gym giúp bạn sớm đạt được mức hormone hưng phấn endorphins cao nhất - ảnh: iStock

Theo ông Caulfield, một người mất trung bình 9 phút và 44 giây để đạt được mức endorphins cao nhất. Tuy nhiên, nữ giới thường sớm đạt "đỉnh" hơn phái mạnh.

Một cuộc khảo sát do YouGov -  đơn vị chuyên tổ chức các cuộc khảo sát tại Anh – cho thấy phụ nữ mất khoảng 9 phút 7 giây để vượt qua "ngưỡng lười biếng", trong khi đàn ông mất khoảng 10 phút 20 giây.

Tuy nhiên, nếu xét theo độ tuổi, con số trung bình là dưới 7 phút ở người từ 18-24 tuổi. Người trung niên khó đạt được ngưỡng endorphins cao nhất; với mốc 12 phút 47 giây ở người 35-44 tuổi. Nhưng khi đến 45-54 tuổi, người ta lại chỉ mất 7 phút 4 giây.

Môn thể dục -  thể thao bạn chọn cũng có thể ảnh hưởng đến việc nhanh hay chậm mất đi cảm giác lười biếng. Gym giúp bạn đạt được sự hưng phấn đỉnh điểm nhanh nhất, ở mốc 6 phút 36 giây. Các bài thể dục mạnh, chơi thể thao ngoài trời cần 8 phút 28 giây, đi bộ đòi hỏi 10 phút 35 giây, trong khi tập thể dục nhẹ trong nhà hoặc thể dục dưỡng sinh thì cần 9 phút 17 giây.

Một số yếu tố khác như cơ địa, khí hậu nơi sinh sống cũng ảnh hưởng đến việc bạn sớm hay muộn vượt qua cảm giác lười biếng.

Endorphins là một nhóm hormone trong cơ thể được sản xuất bởi hệ thần kinh trung ương và tuyến yên. Ngoài tác dụng giúp bạn hưng phấn trong tập thể dục – thể thao, các hormone này còn giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái tinh thần và hưng phấn trong các hoạt động sống khác. Vì tập thể dục làm tăng tiến endorphins nên bạn dễ cảm thấy thoải mái, yêu đời hơn sau khi tập luyện.  

A. Thư (Theo Independent)