Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế, trong 24 giờ qua dịch Covid-19 trên toàn cầu, nhất là tại các nước trong khu vực, diễn biến rất phức tạp. Nguy cơ dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam rất lớn.

Bộ trưởng Y tế cảnh báo về đợt dịch Covid-19 mới có thể tàn khốc hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Kiên Giang - Ảnh: M.Cường

Tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới. Tại Campuchia, trong 24 giờ qua phát hiện trên 600 trường hợp nhiễm Covid-19. Ngay tại Lào, cũng trong 24 giờ, số nhiễm phát hiện được vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

"Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. Đối với Việt Nam, chúng tôi xác định phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực chủ động để kiểm soát tốt tình hình dịch"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện Bộ Y tế đánh giá Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam. Mặc dù kiểm soát biên giới đường bộ chúng ta đã làm tốt, nhưng kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với tất cả các tỉnh tại khu vực này.

Vì thế, khi khảo sát Kiên Giang, đặc biệt Hà Tiên, Bộ Y tế thấy phải thành lập bệnh viện dã chiến khu vực này để có thể chủ động và tích cực ứng phó với dịch bênh khi có kịch bản xấu xảy ra.

"Từ Hà Tiên về TP Rạch Giá (thuộc tỉnh Kiên Giang) cách nhau 100 km, việc đi lại khó khăn. Thứ hai, ngay tại Hà Tiên đang điều trị số ca mắc Covid-19 khá lớn. Ngoài ra, còn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ Campuchia về Việt Nam. Vì thế, chúng tôi quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại khu vực này để có thể kiểm soát và điều trị kịp thời các ca bệnh"- ông cho hay.

Trong tuần qua, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh, thành phố trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan việc ứng phó với dịch Covid-19 tại từng địa phương. Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng; có ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta không biết; xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Tất cả kịch bản này đều được rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương điều chỉnh trong quá trình kiểm tra.

"Một điểm rất lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia rồi xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết được. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Vừa rồi Ban Chỉ đạo Quốc gia đã họp với các tỉnh Tây Nam bộ, các tỉnh có đường biên giới với Campuchia để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong khu vực."- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đã xuất hiện lơ là, chủ quan mất cảnh giác

Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam đã có 31 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nên thời gian qua đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế. Bộ Y tế hết sức lo lắng trước thực trạng này. Do đó, trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Thứ hai, hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo người dân và tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình.

Thứ ba, người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương cần không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Bộ Y tế khuyến cáo tất cả các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có đường biên giới phải kiểm soát tốt tình hình nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép.

"Qua công tác thực tế tại các tỉnh khu vực Tây Nam, chúng tôi khuyến cáo người dân nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép, cần lập tức báo với chính quyền địa phương. Chúng ta hình dung câu chuyện chỉ một người nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19 mà không phát hiện ra kịp thời, sẽ khiến nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Điều này hết sức nguy hiểm… "- Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo