Bộ Y tế sáng 24-4 cho biết trong ngày hôm qua 23-4, cả nước có thêm 46.937 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại 26 tỉnh, TP và các cơ sở y tế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, nâng tổng số được tiêm trong đợt 1 và 2 lên 176.037 người.

Đối tượng được tiêm là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an và quân đội.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid-19, trong đó khẳng định, đây là biến cố nặng hiếm xảy ra, gặp nhiều hơn ở phụ nữ dưới 60 tuổi.

Tăng tốc tiêm vắc-xin Covid-19, gần 47.000 người được tiêm trong ngày - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên y tế Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Ảnh: Minh Tâm

Triệu chứng lâm sàng của hiện tượng đông máu sau tiêm vắc-xin thường xuất hiện từ 4-28 ngày sau tiêm với các biểu hiện như: Đau đầu dai dẳng, dữ dội, các triệu chứng thần kinh khu trú; co giật (gợi ý đột quỵ); khó thở hoặc đau ngực (gợi ý thuyên tắc phổi hoặc hội chứng vành cấp); đau bụng (gợi ý huyết khối tĩnh mạch cửa); đau, phù chi dưới (gợi ý huyết khối tĩnh mạch sâu). Đặc biệt, bệnh nhân ít khi biểu hiện chảy máu, xuất huyết da hoặc xuất huyết nội tạng.

PGS-TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, cho biết điều trị rối loạn đông máu sau tiêm vắc-xin Covid-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường.

PGS Cơ khuyến cáo người dân yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 rất hiếm khi xảy ra. Nếu có thì ở bất cứ tuyến nào ngành y tế cũng huy động được ngay các chuyên gia đầu ngành tiến hành khẩn cấp hội chẩn và hướng dẫn cách điều trị qua hệ thống Telehealth.

Yên Bái, Thái Bình ghi nhận 2 ca mắc Covid-19

Bộ Y tế sáng 24-4 cho biết sáng nay nước ta phát hiện 2 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc ở nước ta lên 2.832. Hai ca mắc mới đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Yên Bái và Thái Bình.

Trong đó ca bệnh 2831 (BN2831) ghi nhận tại tỉnh Yên Bái là bệnh nhân nam, 49 tuổi, quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ca bệnh 2832 (BN2832) là nam, 27 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Vân Đồn ngày 20-4 trên chuyến bay VJ7837. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Hiện Việt Nam đã có 2.490 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi bệnh; số ca tử vong là 35. hơn 39.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

D.Thu