Bộ Y tế sáng nay 25-4 cho biết trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Bộ Y tế công bố kết quả giải trình tự gene người mắc Covid-19 về từ Campuchia - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Kết quả Viện Pasteur TP HCM đã tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 của SARS-CoV-2 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi).

Biến thể B1.1.7 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào tháng 9-2020, sau đó đã được tìm thấy ở hàng trăm quốc gia khác với khả năng lây lan nhanh. Tại Việt Nam, nhiều bệnh nhân trong đợt dịch thứ 3 ở Hải Dương (tháng 1 và tháng 2-2021) đã mắc biến thể này, tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với chủng biến thể gây đợt dịch ở Đà Nẵng (tháng 7 và 8-2020).

Với chủng biến thể B.1.351 của SARS-CoV-2 từ Nam Phi được Việt Nam giải trình tự gene, tìm thấy trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19-12-2020.

Ngày 28-2, chị N.T.L.H. (sinh năm 1979) cùng 2 con trai di chuyển từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Changi tại Singapore (trên chuyến bay SQ191 xuất phát từ sân bay Nội Bài lúc 12 giờ 35 ngày 28-2. Sau đó, 3 mẹ con ở tại phòng chờ của sân bay Changi, Singapore trong khoảng thời gian từ 16 giờ ngày 28-2 đến 9 giờ ngày 1-3 trước khi nối chuyến sang Úc. Ngày 1-3, sau khi đến Úc, 3 mẹ con được đưa đến cơ sở cách ly 14 ngày theo quy định.

Thông tin từ Văn phòng đầu mối thực hiện điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam, Úc đã làm giải trình tự gene và trả lời chủng virus gây bệnh cho 3 mẹ con chị H. là chủng biến thể Nam Phi (B.1.351). Ngoài ra, phía Úc cũng ghi nhận thêm 2 hành khách trên cùng chuyến bay với gia đình chị H. từ Singapore sang Úc nhiễm chủng virus này. Nhà chức trách nhận định khả năng cao là các bệnh nhân này đã bị nhiễm virus từ trên chuyến bay hoặc từ Singapore chứ không phải lây nhiễm từ Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng khi có dịch

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, sáng 25-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế rất lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch tại khu vực Tây Nam bộ. Hiện Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh/thành trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch Covid-19 tại từng địa phương. Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng. "Tuy nhiên, một điểm đáng ngại là là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết được. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

N.Dung