Ngày 22-1, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm hỏi và chúc mừng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và gia đình cháu bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp mang thai hộ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia đã thực hiện thành công trường hợp mang thai hộ đầu tiên của cả nước. Đồng thời ghi nhận kỹ thuật mang thai hộ tại nước ta đã ngang tầm thế giới.


Bộ trưởng Y tế thăm cháu bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam. (Ảnh: Văn Hải)

Bộ trưởng Y tế thăm cháu bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam. (Ảnh: Văn Hải)

Thay vì đi Mỹ, Thái Lan nhờ mang thai hộ rất tốn kém và phiền toái, các cặp vợ chồng hiếm muộn ở nước ta hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ có con tại 3 bệnh viện lớn là Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ. Bộ trưởng chia sẻ, trong quá trình xây dựng pháp luật về mang thai hộ, có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại, nhưng Bộ Y tế vẫn quyết tâm trình Chính phủ ban hành quy định cho phép mang thai hộ vì đây là một chính sách rất nhân đạo đã được nhiều nước phát triển trên thế giới thực hiện.

Thăm hỏi và tặng quà gia đình bé gái đầu tiên ra đời nhờ phương pháp mang thai hộ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ vui mừng trước những đóng góp của ngành cho nguyện vọng chính đáng của những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Trước đó, lúc hơn 7 giờ sáng cùng ngày, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia đã trực tiếp thực hiện ca mổ đẻ, đón bé gái đầu tiên ra đời nhờ phương pháp mang thai hộ. Cháu bé được đặt tên là Đinh Quỳnh Anh, nặng 3,6kg, được Bệnh viện Phụ sản Trung ương miễn phí hoàn toàn viện phí. Ngày mai, sản phụ và cháu bé được xuất viện. Vợ chồng người nhờ mang thai hộ quê ở Ninh Bình, cưới nhau gần 20 năm, nay mới có con. Người mang thai hộ 46 tuổi là chị họ của bố cháu bé.

Theo VOV