Bộ Y tế cho biết sáng 5-5 không ghi nhận ca mắc mới, tổng số bệnh nhân Covid-19 ở nước ta vẫn là 2.996. Đã có 2.560 ca khỏi bệnh.

Từ 27-4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 38 ca mắc mới do lây nhiễm trong nước, trong tổng số 1.608 ca cộng đồng ghi nhận từ đầu dịch năm 2020 đến nay.

Hiện có hơn 40.700 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 560; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.733; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 18.443.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 4-5, khi phân tích một số trường hợp mắc Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung và lây nhiễm cho cộng đồng, các ý kiến cho rằng một số cơ sở cách ly tập trung chưa thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt trong xử lý khi phát hiện trường hợp cách ly mắc Covid-19.

Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn mới bàn giao người cách ly tập trung về nơi cư trú - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra một điểm cách ly tập trung người liên quan đến ca mắc Covid-19

Trong khi đó, công tác bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành thời gian cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú ở nhiều nơi còn lỏng lẻo, chưa thực hiện nghiêm.

Bộ Y tế nghi ngờ nguồn lây cho đoàn chuyên gia Trung Quốc (4/5 người mắc Covid-19 phát hiện khi về nước) là từ đoàn chuyên gia Ấn Độ (4/11 người phát hiện mắc Covid-19).

Cả hai đoàn cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, trong đó đoàn Ấn Độ gồm 11 người bắt đầu cách ly từ ngày 17-4, đoàn Trung Quốc cách ly từ ngày 9 đến 23-4. Trong thời gian này, khách sạn chỉ phục vụ 3 đoàn chuyên gia cách ly tập trung, trong đó đoàn Ấn Độ và đoàn Trung Quốc ở tầng liền nhau, chung một cầu thang đi.

Với đoàn chuyên gia Ấn Độ, từ ngày 18 đến 26-4, Bộ Y tế lần lượt ghi nhận 5 người mắc Covid-19 trong đó có một nhân viên lễ tân khách sạn ở Yên Bái. Kết quả giải trình tự gene của 4 chuyên gia và nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 nhiễm chủng Ấn Độ (B.1.617.2).

Cũng tại cuộc họp này, kết quả rà roát các trung tâm cách ly của quân đội, dân sự, quy trình bàn giao với nơi nhận người sau khi cách ly của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, cho thấy một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc mặc dù các quy trình này đã được Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã hướng dẫn đầy đủ; là một trong những nguyên nhân dẫn đến đợt dịch này.

Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn mới bàn giao người cách ly tập trung về nơi cư trú - Ảnh 2.

Kiểm tra công tác cách ly bệnh nhân F1 tại một cơ sở y tế

Qua báo cáo rà soát của các cơ quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo từ ngày 4-5, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả trường hợp đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Bộ Y tế cho biết sẽ rà soát lại quy định, có văn bản hướng dẫn, gửi các địa phương, trung tâm cách ly để quán triệt việc bàn giao giữa trung tâm cách ly với địa phương (có người hoàn thành cách ly về nơi cư trú), tiếp nhận, quản lý chặt chẽ trong 14 ngày, kể từ khi hoàn thành cách ly tập trung. Dự kiến, các trung tâm, địa phương căn cứ thực hiện theo hướng dẫn từ ngày 5-5.

Ngày 4-5 nước ta có thêm 46.477 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nâng tổng số người được tiêm lên 585.539. Trong 48 tỉnh/thành phố tiêm vắc-xin, nhiều nhất là TPHCM: 4.352 người; Đắk Lắk: 3.055 người; Tuyên Quang: 2.935 người; Gia Lai: 2.209 người...

Người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

D.Thu