Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai cấp "hộ chiếu vắc-xin" cho người dân.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thử nghiệm ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 .

Cũng theo Bộ Y tế, từ ngày 15-2 đến 18-2, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viettel xem xét, đánh giá chức năng ký số và đã kết luận đến thời điểm hiện tại, chức năng chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, chưa thể triển khai thử nghiệm như kế hoạch.

Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện hệ thống để cấp hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 1.

Hộ chiếu vắc-xin đã được áp dụng ở nhiều quốc gia - Ảnh minh hoạ

Cũng tại công văn này, Bộ Y tế nêu rõ, biểu mẫu và quy trình cấp "hộ chiếu vắc-xin" đã được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định 5772/QĐ-BYT. Đến nay sau 2 tháng, Bộ Y tế chưa thể cấp "hộ chiếu vắc-xin" cho người dân phục vụ đi lại, giao thương quốc tế.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các hệ thống, đảm bảo cấp "hộ chiếu vắc-xin" cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Bộ Y tế cũng gửi kèm công văn một số yêu cầu về việc cấp "hộ chiếu vắc-xin":

Chức năng ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 phải ký được cả dữ liệu định dạng json (hiện mới ký được định dạng tệp pdf).

Về quy trình ký số, Bộ Y tế cho phép các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chỉ định đơn vị ký tập trung (sở y tế hoặc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) hoặc các cơ sở tiêm chủng ký tùy theo khả năng, tình hình thực tế ở mỗi địa phương.

Hiện nay, chữ ký số mới xây dựng chức năng ký số sử dụng chữ kỹ số của Viettel. Bộ Y tế yêu cầu cho phép sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau.

Bổ sung chức năng hiển thị "hộ chiếu vắc-xin" trên ứng dụng PC-COVID trên cơ sở kết nối dữ liệu với hệ thống cấp chứng nhận "hộ chiếu vắc-xin" của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước đó, quy trình cấp "hộ chiếu vắc-xin" cho người dân được áp dụng thống nhất tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên cả nước. Quy trình cấp gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn 8938/BYT-DP ngày 21-10-2021 và Công văn 9438/BYT-CNTT ngày 5-11-2021.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên Nền tảng cần đáp ứng quy định: Đã tiêm đủ mũi vắc-xin Covid-19 với 8 loại vắc-xin đã được Bộ Y tế cấp phép (gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala - mỗi sản phẩm vắc-xin được gắn 1 mã code).

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

"Hộ chiếu vắc-xin" cần hiển thị 11 trường thông tin: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Quốc tịch; Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; Số mũi tiêm đã nhận; Ngày tiêm; Liều số; Vắc-xin; Sản phẩm vắc-xin; Nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc-xin; Mã số của chứng nhận.

Đến nay, nước ta đã tiêm gần 192 triệu liều vắc-xin Covid-19. Trong đó, mũi 2 là hơn 67,3 triệu liều; mũi bổ sung là gần 14 triệu liều và mũi nhắc lại hơn 22,1 liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là gần 17 triệu liều.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tới ngày 16-2 đã có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng ý công nhận "hộ chiếu vắc-xin" với Việt Nam gồm: Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia , Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 23-12-2021, Bộ Y tế đã ban hành mẫu hộ chiếu vắc xin của Việt Nam. Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giới thiệu mẫu giấy tờ này với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận

Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện hệ thống để cấp hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 3.
N.Dung - H.Nguyễn