Bộ Y tế đã có công điện hỏa tốc gửi UBND tỉnh Nam Định về việc điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19. Công văn của Bộ Y tế cho biết, qua tổ chức lấy mẫu test nhanh sàng lọc cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định vào ngày 31-8, Trung tâm y tế Hải Hậu đã ghi nhận 26 trường hợp test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

Bộ Y tế hoả tốc đề nghị điều tra ổ dịch Covid-19 có nhiều ca mắc là giáo viên - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại huyện Hải Hậu - Ảnh: Kim Luyên

Kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định có 10 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, là một số giáo viên, người nhà của giáo viên Trường mầm non Thị trấn Yên Định, đang sinh sống tại tổ dân phố số 2, 3, 4, thị trấn Yên Định và xóm 17 xã Hải Hưng, có tiền sử dịch tễ đi lại và tiếp xúc phức tạp, khả năng lây nhiễm cao.

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo triển khai các nội dung.

Bộ Y tế hoả tốc đề nghị điều tra ổ dịch Covid-19 có nhiều ca mắc là giáo viên - Ảnh 2.

Huyện Hải Hậu đã ghi nhận 14 ca mắc Covid-19

Cụ thể, tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thông báo danh sách các trường hợp trên cho các địa phương liên quan để phối hợp thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (bao gồm người thân; cán bộ, nhân viên Trường mầm non; người tiếp xúc gần,...) tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân mắc Covid-19, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế hoả tốc đề nghị điều tra ổ dịch Covid-19 có nhiều ca mắc là giáo viên - Ảnh 3.

Nhiều khu vực trong huyện Hải Hậu thực hiện giãn cách - Ảnh: Phạm Dự

Đồng thời, tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan...

Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Nam Định thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Cũng tại công văn hỏa tốc này, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hải Hậu (Nam Định), từ ngày 31-8 đến ngày 4-9, tổng số ca F0 liên quan đến giáo viên Mầm non thị trấn Yên Định là 14 trường hợp. Hiện sức khoẻ các ca bệnh đều ổn định.

Từ 27-4 (đợt dịch thứ 4) huyện Hải Hậu có tổng số 29 ca mắc Covid-19, trong đó 27 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu. Huyện đã thực hiện truy vết được 409 F1; hơn 1.900 F2... Cơ quan y tế đã tiến hành test nhanh cho 4.208 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục. Đến ngày 3-9 đã xét nghiệm RT-PCR được 6.662 mẫu và test nhanh kháng nguyên cho 23.413 người.

Bộ Y tế hoả tốc đề nghị điều tra ổ dịch Covid-19 có nhiều ca mắc là giáo viên - Ảnh 5.
N.Dung