Ngày 1-7, tại cuộc họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số nội dung liên quan đến các chính sách hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19 trong nước, cũng như việc có đảm bảo đầu ra cho vắc-xin nội hay không.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, từ tháng 5-2020, Bộ Y tế đã gặp gỡ các tổ chức nghiên cứu để thảo luận về "con đường" ngắn nhất có vắc-xin Covid-19, nhất là trong bối cảnh tiềm lực tài chính còn hạn chế.

Bộ Y tế nói về chính sách hỗ trợ vắc-xin ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 1.

Vắc-xin Nano Covax Covid-19 đang được thử nghiệm giai đoạn 3

Cùng với đó, Bộ Y tế cử các nhà khoa học có kinh nghiệm, tham vấn các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới để sản xuất vắc-xin ở Việt Nam, giúp xây dựng đề cương rút ngắn tối đa quy trình phê duyệt vắc-xin.

Ông Trần Văn Thuấn cũng khẳng định Bộ Y tế đã cấp tiền cho nghiên cứu, cùng các khoản nghiên cứu xã hội hóa khác trong quá trình nghiên cứu vắc-xin Covid-19. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hỗ trợ các nhà nghiên cứu bằng nhiều cách khác nhau như huy động nguồn lực gồm cán bộ y tế, tăng cường tối đa mẫu nghiên cứu, hỗ trợ sớm đạt được 13.000 tình nguyện viên. Đáng chú ý, Hội đồng đạo đức đã cho phép đơn vị sản xuất thực hiện gối đầu các giai đoạn nghiên cứu giảm thời gian.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, dựa trên kết quả nghiên cứu, Hội đồng đạo đức sẽ nghiên cứu, xem xét và đề xuất phù hợp tùy theo kết quả, tùy theo tình hình dịch, tùy theo tình hình cung ứng vắc-xin Covid-19.

Tại cuộc họp báo, Thứ trường Bộ Y tế cũng khẳng định cơ quan này sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt khi vắc-xin Covid-19 được phát triển hiệu quả.

Minh Chiến