Hẳn đôi lần, bạn đã gặp cảm giác sau bữa trưa ngon và ít phút nghỉ ngơi là… những giờ làm việc hỏng bét, khó lòng tập trung? Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition đã tìm ra nguyên nhân: chính là do những món ăn bạn chọn, hay cụ thể hơn là loại và lượng chất béo dùng cho bữa ăn.

Bữa ăn kiểu này ngon, tiện nhưng… khiến bạn khổ sở - Ảnh 1.

Các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều bơ, mỡ động vật không tốt cho khả năng tập trung của bạn, nên được thay bằng các loại dầu thực vật. (hình chỉ mang tính minh họa)

Giáo sư tâm thần - tâm lý học Annelise Madison và các cộng sự tại Viện Nghiên cứu y học hành vi (Ohio, Mỹ) đã tìm ra mối liên hệ mật thiết giữa chất béo trong bữa ăn với bộ não con người, và phát hiện ra nếu ăn quá nhiều chất béo bão hòa, khả năng tập trung - chú ý lập tức bị suy giảm.

Chất béo bão hòa là dạng chất béo tồn tại trong các sản phẩm động vật như thịt mỡ, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa; trong một số loại dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu dừa…

Trong khi đó, chất béo không bão hòa - loại "chất béo tốt" - có trong các loại cá dầu; dầu và bơ làm từ ô liu, trái bơ, cải dầu, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt mè, điều, các loại đậu như đậu phộng, đậu nành…

Việc tiêu thụ nhiều chất béo cũng làm giảm khả năng tập trung, tuy nhiên tác hại của chất béo bão hòa luôn lấn át: thí nghiệm trên người dùng chất béo không bão hòa từ dầu hướng dương cho thấy khả năng nhận thức và tập trung của họ vẫn tốt hơn người ăn chất béo bão hòa dù ít.

Vì vậy, lời khuyên là nên xem lại chế độ ăn của bạn nếu bạn đang cảm thấy thiếu tập trung vào công việc: nên ăn ít chất béo, đặc biệt tránh chất béo bão hòa.

Chất béo bão hòa đặc biệt có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, vì vậy cũng nên tránh kiểu ăn tưởng chừng giúp bạn tiết kiệm thời gian này, vì nó có thể làm hỏng buổi làm việc sau đó.

A. Thư (Theo Medical Xpress)