Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 28-4 cho biết búi tóc kích thước 20x10x8 cm vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp lấy ra khỏi cơ thể bé gái 11 tuổi ở Hà Nội. Gia đình cho biết bệnh nhân có tiền sử bứt tóc ăn từ lúc 2 tuổi nhưng ít ai để ý và chỉ đưa con đến bệnh viện khi bé xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm theo đó là nôn ra dịch vàng, dịch máu và phát hiện có khối vùng thượng vị.

Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nhận thấy các dấu hiệu sinh tồn bình thường, không nôn, không sốt, không có vàng da, thể trạng gầy, cân nặng 30 kg. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có chướng vùng thượng vị, sờ thấy khối cứng vùng thượng vị.

Búi tóc to ngang bàn tay người lớn trong dạ dày bé gái 11 tuổi - Ảnh 1.

Khối u tóc sau khi được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trần Anh Quỳnh, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết tiến hành siêu âm ổ bụng, bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày thì phát hiện một khối u tóc lớn chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc bằng phương pháp nội soi. Bệnh nhi được chuyển phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dạ dày. Sau 1 giờ phẫu thuật, khối u tóc khổng lồ có kích thước tương đương với bàn tay của người lớn (20x10x8 cm) đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Các bác sĩ cho biết khối u tóc dạ dày là một rối loạn hiếm gặp, hầu như chỉ gặp ở phụ nữ trẻ. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia). 

 Với những trường hợp bị khối u tóc, nếu không được lấy ra khỏi cơ thể sẽ dẫn đến các biến chứng khác bao gồm loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp các biến chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu…

Sau hơn 1 tuần được chăm sóc, hậu phẫu và điều trị tâm lý, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và được ra viện.

D.Thu