Sáng 29-5, sau gần 2 tuần điều trị Covid-19 và sinh con an toàn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sản phụ Đ.T.T. (23 tuổi, ở Hưng Yên) đã được công bố khỏi bệnh, ra viện.  Tại đây, chồng chị T. là anh Q.D.H. cũng mắc Covid-19 cũng được xuất viện cùng ngày với vợ và con gái. Cả 3 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 nhiều lần. 

Sau khi trở về địa phương, gia đình chị T. tiếp tục được giám sát y tế 14 ngày theo quy định.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: chị T. là bệnh nhân Covid-19 mang thai, phát hiện tại tỉnh Hưng Yên và được chuyển đến bệnh viện vào ngày 13-5.

Cả gia đình cùng xuất viện sau khi sản phụ mắc Covid-19 được mổ bắt thai thành công - Ảnh 1.

Vợ chồng sản phụ mắc Covid-19 hạnh phúc đón con gái gần 2 tuần tuổi trong ngày xuất viện

Trong quá trình điều trị Covid-19, ngày 17-5, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán thai 38 tuần, suy thai và mắc Covid-19. "Mặc dù bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân" - bác sĩ Khánh nói.

Lúc 22 giờ 5 phút cùng ngày, các bác sĩ đã mổ bắt con thành công cho sản phụ mắc Covid-19 là một bé gái nặng 2,8 kg. Bé sơ sinh chào đời có tình trạng suy hô hấp nhưng sau khi hồi sức sơ sinh, sức khoẻ đã ổn định. Bé được chăm sóc và cách ly riêng, không tiếp xúc với mẹ và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại buổi xuất viện, chồng sản phụ T. đã gửi lời cảm ơn các y, bác sĩ đã điều trị, chăm sóc và giúp đỡ vợ anh sinh con trong hoàn cảnh đặc biệt, được "mẹ tròn, con vuông".

D.Thu - Đ.Thanh