Ngay từ độ tuổi trung niên cần giữ cân nặng hợp lý, tránh để tăng cân, vì tăng cân sẽ tạo thêm áp lực lên các khớp đã bị mòn khi bước vào tuổi già. Duy trì trọng lượng phù hợp sẽ giúp loại bỏ áp lực không mong muốn lên các khớp xương, giảm tổn thương gây ra cho sụn.

Nghiên cứu cho thấy nếu bị đau khớp, môn thể thao phù hợp nhất là thể dục nhịp điệu, loại hình thể dục thể thao này giúp tăng cường cơ bắp, cải thiện nguồn cung cấp máu của cơ thể cũng như sức khỏe của sụn.

Bước vào tuổi trung niên, nhất là tuổi cao niên, không nên chủ quan khi tập luyện thể dục thể thao, việc tập luyện thể dục để tăng cơ không nên tự ý thực hiện mà cần có huấn luyện viên hoặc chuyên gia hướng dẫn.

Các biện pháp tăng cường sức khỏe xương khớp - Ảnh 1.

Thể dục nhịp điệu là loại hình thể dục thể thao giúp tăng cường cơ bắp, tốt cho sức khỏe của sụn...phù hợp vói người bị đau khớp (Ảnh minh họa từ Internet)

Chọn lựa thực phẩm có tính kháng viêm trong chế độ ăn thay cho việc dùng thuốc, những thực phẩm có tính kháng viêm cao là nghệ, gừng, cà chua, quả óc chó, hạnh nhân, cải bó xôi, quả mọng, cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi…). Không ăn nhiều muối vì sẽ làm cho xương yếu và dễ gãy. Tăng cường thực phẩm giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống.

Ăn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để nuôi dưỡng cơ bắp, các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như: quả bơ, quả hạch, hạt chia, phô mai, dầu ôliu nguyên chất… Những thực phẩm này cũng giúp giảm tình trạng viêm, đau nhức xương khớp.

Herbalife Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

Các biện pháp tăng cường sức khỏe xương khớp - Ảnh 2.
B.T.V