icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cách ly 12 người sử dụng dịch vụ của Công ty Trường Sinh

Tuấn Minh

(NLĐO)- Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã rà soát được 98% số người điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và xác định có 12 người sử dụng dịch vụ của Công ty Trường Sinh, 37 cán bộ y tế học tập và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 1-4, tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết sau khi chỉ đạo các huyện, thị xã, TP, bệnh viện thực hiện việc rà soát các bệnh nhân điều trị nội, ngoại trú, những người có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay, Thanh Hóa có 1.848 người.

Cách ly 12 người sử dụng dịch vụ của Công ty Trường Sinh - Ảnh 1.

Đưa người tới nơi cách ly tập trung

Trong đó, có 195 bệnh nhân điều trị nội trú từ Bệnh viện Bạch Mai về nơi cư trú (đã rà soát được 192 người, đạt tỉ lệ 98%; cách ly y tế 183 người, đạt tỉ lệ 94%); 518 bệnh nhân điều trị ngoại trú (đã rà soát được 413 người; cách ly y tế 358 người); 447 bệnh nhân khám ngoại trú (đã rà soát được 422 người; cách ly y tế 411 người).

Ngoài ra có 460 người đi cùng và chăm sóc, 179 người đi thăm bệnh nhân, 12 người sử dụng các dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh tại Bệnh viện Bạch Mai (đã rà soát được và cách ly y tế đạt 100%); 37 cán bộ y tế học tập và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai về (đã rà soát được và cách ly y tế đạt 100%).

Tuy nhiên, qua báo cáo cũng có một số địa phương chưa thống kê đầy đủ, tỉ lệ rà soát những người ngoại trú, các bệnh nhân đã đến khám, người nhà đi cùng, người đi thăm bệnh nhân đạt tỷ lệ thấp dưới 80%, nên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP nghiêm túc tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát, kê khai y tế và thống kê tất cả số người có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, để kiểm soát chặt chẽ, cách ly kịp thời, không để dịch lây lan ra cộng đồng và có báo cáo về Sở Y tế trước 12 giờ ngày 1-4.

Trong trường hợp Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP thực hiện không nghiêm túc, thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo rà soát, cách ly các những trường liên quan để dịch bệnh lây lan bùng phát tại địa phương quản lý phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Cách ly 12 người sử dụng dịch vụ của Công ty Trường Sinh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng chỉ đạo nếu địa phương nào thiếu trách nhiệm rà soát những người liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng phải chịu trách nhiệm

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, tính đến 16 giờ ngày 31-3, tỉnh Thanh Hóa đang có 380 người được cách ly tại tuyến huyện; 107 người được cách ly tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng (Trường Đại học Hồng Đức); 400 người được cách ly tại Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 (thị xã Bỉm Sơn); 1.356 người Thanh Hóa trở về vùng dịch và người nước ngoài vào Thanh Hóa đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Tìm khẩn 4 người điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo thống kê, rà soát, từ ngày 12-3 đến ngày 26-3, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) có 75 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (trong đó có 14 bệnh nhân điều trị nội trú) chưa tính đến một số lượng người nhà đi cùng để chăm sóc và người đến thăm.

Huyện Tĩnh Gia đã hướng dẫn những trường hợp điều trị nội trú đã ra viện trong khoảng thời gian trên thì bệnh nhân, người đi cùng chăm sóc thực hiện việc cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày ra viện. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Sốt, ho, khó thở…), cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện để lấy mẫu gửi xét nghiệm. Đối với những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính, có thời gian tiếp xúc tại căng-tin Bệnh viện, khẩn trương chuyển cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, qua rà soát, có 4 trường hợp điều trị ngoại trú có địa chỉ tại huyện Tĩnh Gia nhưng không xác định được người cụ thể và địa chỉ nơi cư trú, UBND huyện Tĩnh Gia yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát lại để phát hiện được các trường hợp trên, nếu đơn vị nào thiếu tinh thần trách nhiệm bỏ sót, phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo