Sáng 6-2, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

Quân đội tiếp nhận, cách ly giám sát sức khỏe 577 công dân từ vùng dịch về nước - Ảnh 1.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV, chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP

Đến thời điểm này, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đón nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch trở về. Các đơn vị quân đội đã tổ chức tiếp nhận, cách ly giám sát sức khỏe với 577 công dân từ vùng dịch về nước.

Trong đó, Quân khu 1 tiếp nhận 302 người, Quân khu 2 là 136 người, Biên phòng 134 người trên toàn tuyến biên giới và quân khu 3 là 6 người. Các công dân được bảo đảm ăn miễn phí theo tiêu chuẩn ăn, chăm sóc sức khỏe, theo dõi y tế trong 14 ngày.

Thông tin tại cuộc họp cũng cho biết hiện chưa có ca xác định mắc bệnh viêm phổi do nCoV với các quân nhân trong quân đội. Bước đầu có 19 trường hợp quân nhân có tiếp xúc đang được cách ly theo dõi và 3 trường hợp của công ty Viettel đi công tác từ vùng dịch trở về, không sốt cũng đã cách ly, theo dõi tại gia đình.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nCoV gây ra, Thượng tướng Trần Đơn cho biết Quân đội nhân dân Việt Nam đã chuẩn bị nơi ăn, chốn ở và các điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng đón bà con từ vùng dịch về nước, thực hiện cách ly y tế theo quy định về phòng, chống dịch. Bà con được bố trí nơi ăn, chốn ở trong doanh trại và sinh hoạt theo tiêu chuẩn của quân đội.

Quân đội tiếp nhận, cách ly giám sát sức khỏe 577 công dân từ vùng dịch về nước - Ảnh 2.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẵn sàng cơ sở vật chất phòng, chống dịch nCoV - Ảnh: Triệu Hoa

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn cũng khẳng định quân đội sẽ làm hết sức mình, với tinh thần tất cả vì sức khỏe của đồng bào. Bà con từ vùng dịch về nước sẽ được tiếp đón chu đáo. Đồng thời, quân đội sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các cơ quan liên quan để theo dõi, chăm sóc sức khỏe, tiến hành khám sàng lọc nhằm sớm phát hiện những người mắc bệnh để điều trị. Những người không mắc bệnh thì sớm được về với gia đình.

"Tuy không thể thuận tiện như ở nhà hay ở khách sạn nhưng thế cũng là chấp nhận được và đặc biệt là bảo đảm điều kiện đặc biệt an toàn về dịch tễ. Điều này không chỉ tốt cho mỗi người dân mà còn tốt cho gia đình và cả cộng đồng xã hội"- Thứ trưởng Trần Đơn nói.

Chiều 5-2, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị 2 cơ sở sẽ tiếp nhận 950 công dân từ Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) trở về Việt Nam là Trung đoàn 59 (Sư đoàn Bộ binh 301) và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên của Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Hiện các đơn vị này đã sẵn sàng cơ sở vật chất sẵn sàng đón nhận những công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về nước.

Tính đến 12 giờ ngày 6-2, thế giới ghi nhận 28.281 người nhiễm virus corona, 565 người tử vong. Trong đó, Trung Quốc đại lục có 563 người tử vong, Philippines có 1 người tử vong, Hong Kong có 1 người tử vong. Tại Việt Nam, Bộ Y tế ghi nhận 10 người mắc nCoV. Trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện 3 người.
H.Anh