Ngày 26-7, cơ quan chức năng tỉnh Long An cho biết trước đó đã có mặt tại hộ bà Cao Thị Cúc ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (thời gian qua tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai", gần đây là Thiền am bên bờ vũ trụ") để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, dẫn toàn bộ thành viên đi cách ly vì tiếp xúc với 1 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, sáng 19-7, ông Đ.T.H ( SN 1966) đi từ ấp Sò Đo (TT.Hậu Nghĩa, H.Đức Hòa) qua Sooaysrieng (Campuchia) bằng xe honda ôm. Tới 16 giờ chiều cùng ngày, bệnh nhân về lại ấp Sò Đo.

Khoảng 10 giờ sáng 20-7, ông Đ.T.H bắt taxi đi tặng quà cho hộ bà Cao Thị Cúc ở xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) và tiếp xúc với các thành viên tại đây. Đến 11 giờ cùng ngày, ông Đ.T.H về và ở lại nhà.

Cách ly toàn bộ Tịnh thất Bồng Lai vì tiếp xúc người nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

cơ quan chức năng tiến hành cách ly các thành viên ở "Tịnh thất Bồng Lai"

Sáng 21-7, ông Đ.T.H tiếp tục bắt xe honda ôm đi Sooaysrieng và cảm thấy người không khỏe. Trưa cùng ngày, ông Đ.T.H được đưa về nhập viện và cách ly tại Khoa nhiễm Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng và Sở Y tế tỉnh Long An lập tức lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để đưa đi cách ly.

Sáng 25-7, lực lượng chức năng có mặt tại hộ bà Cao Thị Cúc để vận động những người tại đây đi cách ly. Mặc dù lúc đầu, các thành viên tại đây không chấp hành nhưng ngành chức năng đã kiên quyết đưa đi cách ly theo quy định. Những người tại đây đang được thực hiện xét nghiệm, kiểm tra y tế.

Liên quan đến hộ bà Cao Thị Cúc, thời gian qua báo chí phản ánh nhiều lần vì có hành vi hoạt động tôn giáo trái phép. Nơi đây, thời gian qua tự xưng là "Thiên am bên bờ vũ trụ", trước đó tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai".

Theo giáo hội phật giáo tỉnh Long An, đó không phải chùa, cơ sở tôn giáo vì không có giấy phép hoạt động. Điểm thờ tự này do nhóm người từ TP HCM xuống lập nên vài năm nay, có nuôi một số trẻ em cơ nhỡ, không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận.

HÀ LONG