xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cách thú vị để quý ông đối phó với tiểu đường

A. Thư (Theo Daily Mail, Deccan Chronicle)

(NLĐO)- Các nhà khoa học Anh tìm ra một liệu pháp để giảm đường huyết, có thể hỗ trợ điều trị cho các quý ông bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường: tắm nước nóng!

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Loughborough (Anh) đã theo dõi chi tiết sự thay đổi các chỉ số sinh học ở một nhóm nam giới thừa cân, béo phì khi họ ngồi trong một bồn tắm chứa nước ấm khoảng 38 độ C và phát hiện một số thay đổi khá bất ngờ.

Trong bài công bố trên tạp chí Journal of Applied Physiology, các tác giả mô tả thay đổi ấy là "theo cách tương tự như tập thể dục".

Cách thú vị để quý ông đối phó với tiểu đường - Ảnh 1.

Ngâm mình trong bồn tắm giúp các quý ông giảm đường huyết cực kỳ hiệu quả - ảnh minh họa từ Internet

Cụ thể, các tình nguyện viên ngồi trong bồn tắm nóng và thư giãn trong vòng 1 giờ, được ghi nhận lượng đường huyết, mức insulin, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, các dấu hiệu viêm... sau mỗi 15 phút và sau khi tắm 2 giờ

Các nhà khoa học phát hiện sự tăng nồng độ của một hóa chất viêm mang tên IL-6 trong máu khi những người đàn ông này tắm nước nóng. Ở người tập thể dục, IL-6 cũng tăng tương tự. Khi IL-6 đạt "đỉnh", cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giải phóng các hóa chất có lợi để chống lại sự viêm không lành mạnh.

Nhờ cơ chế này, đường huyết của các quý ông được thư giãn trong bồn tắm nóng giảm thấy rõ. Theo các nhà khoa học, đây là một gợi ý thú vị để hỗ trợ cho quá trình điều trị tiểu đường, bên cạnh tập thể dục. Tất nhiên bạn nên tập thể dục nhưng nếu bạn cảm thấy quá lười, hãy bổ sung bằng những lần tắm nước nóng vì rõ ràng là nó dễ làm hơn. Ngoài ra, người ta có thể dùng tắm nước nóng thay cho tập thể dục khi bị thương tích hay vì lý do nào đó tạm thời không thể tập.

Tuy nhiên, một số quý ông tham gia nghiên cứu than phiền về cảm giác khó chịu khi phải ngâm mình trong bồn tròn 1 giờ. Vì vậy, nếu dùng tắm nước nóng như một liệu pháp hỗ trợ trị tiểu đường, bạn nên áp dụng nó vừa phải.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra một hóa chất làm giảm huyết áp khác được tạo ra khi tắm nước nóng. Nghiên cứu chỉ thực hiện trên đối tượng là nam giới nên không rõ cơ chế tương tự có xảy ra ở phái nữ hay không.

Những quý ông tham gia nghiên cứu được yêu cầu tắm ít nhất 10 lần tại nhà trong 2 tuần, sau đó thực hiện các xét nghiệm máu bổ sung. Kết quả rất khả quan và lần nữa khẳng định tính năng giảm đường huyết của bồn tắm nóng.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Freiburg (Đức) cũng phát hiện việc tắm nước nóng, đi spa giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo