Cảm cúm theo mùa

Tin mới

05/12/2012 21:18

Bệnh cảm cúm theo mùa do virus gây ra. Bệnh thường lành tính và tự khỏi trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tới các biến chứng nguy hiểm nếu cơ địa bệnh nhân yếu như viêm phổi, viêm tai xương chũm..., nhất là ở trẻ em và người cao tuổi. Bệnh có biểu hiện như sốt, gai rét, ớn lạnh, nhức đầu, đau mình, mệt mỏi nhiều và cảm giác như kiệt sức.

Đối với các thể bệnh cúm thông thường, điều trị chủ yếu là giảm các triệu chứng do bệnh gây ra như sốt, đau đầu, đau mỏi người bằng thuốc cảm có bán tại các nhà thuốc. Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi cho đến khi hết sốt, ăn thức ăn dễ tiêu và uống nhiều nước. Nên mua gói thuốc Oreson (thành phần là glucose và một số muối của nhóm halogen) để pha uống có tác dụng rất tốt. Khi dùng thuốc trị cảm cúm chú ý chỉ dùng một loại theo liều lượng hướng dẫn trên vỉ thuốc. Đây là các loại thuốc bán không cần đơn và chỉ dùng trong thời gian ngắn để giảm sốt, giảm đau, chống dị ứng, trị nghẹt mũi.

Biện pháp chủ yếu để phòng bệnh cúm theo mùa là sử dụng vắc-xin cúm. Các vắc-xin hiện nay được tinh chế cao và có ít tác dụng phụ. Vắc-xin nên được dùng sớm vào mùa thu trước đợt bùng nổ bệnh cúm và phân lập lại hằng năm để duy trì miễn dịch chống lại những chủng virus cúm phổ biến nhất.

 

DS Lê Quốc Thịnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI