Dịch cúm lan tràn ở Mỹ

Tin mới

10/01/2013 22:06

Tình trạng khẩn cấp ở Boston, bang Massachusetts được công bố sau khi virus cúm giết chết ít nhất 12 người

Dịch cúm trên phạm vi quốc gia đang trở nên tồi tệ từng ngày. Vào thứ tư, tại thành phố Boston - nơi có ít nhất 600.000 dân - đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng sau khi virus cúm đã giết chết ít nhất 12 người và 700 người khác phải nhập viện.

Ít nhất 3 bang khác là Montana, South Dakota và Arizona đang có tình trạng cúm lan rộng, nâng tổng số bang có bệnh nhân cúm lên 44. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hãng tin CBS News biết số người đến bệnh viện để được điều trị triệu chứng cúm nhiều gấp hai lần trong tháng qua.
 
Tình trạng khẩn cấp ở Boston được công bố sau khi các trường hợp bị cúm H3N2 được xác nhận lên đến 700 người, gấp 10 lần so với cùng thời gian này năm ngoái. Đã có 18 bệnh nhân tử vong tại bang này.
 
Bé gái 4 tuổi được chích ngừa cúm tại một trung tâm y tế ở thành phố Boston. Ảnh: AP
 
Bác sĩ Barbara Ferrer, giám đốc điều hành Ủy ban Y tế Công cộng Boston, tính toán: “Chỉ riêng trong 2 tuần qua, số lượng bệnh nhân tăng gấp đôi. Vì vậy, nếu chúng tôi tiếp tục chứng kiến những ca nhiễm mới với tốc độ như hiện nay thì sự bùng nổ dịch cúm ở thành phố Boston là không thể tránh khỏi. Chúng ta cần phải ngăn chặn nó ngay thời điểm này”.
 
Để làm điều đó, theo bác sĩ Ferrer, các giới chức cố thuyết phục tiêm vắc-xin cho mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên. Các trung tâm y tế sẽ tổ chức tiêm phòng miễn phí vào cuối tuần này.

Tại bang Pennsylvania, Bệnh viện Lehigh Valley tiếp nhận mỗi ngày khoảng 100 bệnh nhân có triệu chứng giống cúm. Một khu lều tạm được dựng lên làm nơi xử trí những trường hợp nhiễm bệnh ít nghiêm trọng. Terry Burger, điều dưỡng viên thuộc khoa nhiễm, nói với phóng viên CBS News: “Chúng tôi cần một khoa cấp cứu thật sự với đầy đủ chức năng để phục vụ bệnh nhân. Và chính điều kiện này cho phép chúng tôi biết được những bệnh nhân không mắc bệnh. Với những bệnh quá nhẹ hay những tổn thương đơn giản... chúng tôi sẽ khám nhanh và họ có thể về ngay”.

Trong những năm gần đây, vắc-xin phòng cúm bảo đảm hiệu quả khoảng 60%-70%. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện vắc-xin năm nay không thể bảo vệ cơ thể chống một dòng virus riêng biệt. Thế nhưng, CDC cho rằng vắc-xin này vẫn đề kháng tốt với các dòng virus và ngay cả khi vắc-xin cúm không ngăn cản được bệnh cúm, nó vẫn có thể chặn đứng các biến chứng phức tạp bao gồm viêm phổi và thậm chí tử vong.

CDC lưu ý rằng nhiều người không nhận thấy cúm thay đổi về hoạt lực từ năm này sang năm khác, trong vòng vài năm nó xuất hiện không gay gắt nhưng cũng có thể từ chỗ ôn hòa trở nên dữ dội.

Mùa cúm ở Mỹ năm nay đến sớm hơn 1 tháng so với bình thường và cũng khắc nghiệt hơn.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI