Cấm sử dụng bóng cười tại các điểm giải trí ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ cấm sử dụng bóng cười tại các điểm vui chơi, giải trí

Ngày 29-5, trong văn bản phúc đáp công văn số 5051/UBND-KGVX của UBND TP Hà Nội gửi Bộ Y tế vào tháng 10-2018, Bộ Y tế đã có khuyến cáo tác hại khí N2O và tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh, lưu hành khí N2O. Theo đó, Bộ Y tế đã nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi giải trí…

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo công tác truyền thông về tác hại của khí N2O với sức khỏe con người, đặc biệt khí này làm thay đổi trạng thái tâm thần kinh

Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương, được phép mua bán sản xuất với mục đích công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người. Bộ Y tế cũng chưa tiếp nhận hồ sơ thuốc, trang thiết bị y tế có thành phần khí N2O.

Tại công văn trên, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định việc người dân tự ý sử dụng khí N2O như một chất kích thích có thể dẫn đến tử vong.

Cấm sử dụng bóng cười tại các điểm giải trí ở Hà Nội - Ảnh 2.

Một trường hợp ngộ độc bóng cười được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Thời gian gần đây, tại các cơ sở y tế tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc khí cười do sử dụng bóng cười trong đó đã có trường hợp tử vong. Theo các chuyên gia y tế vừa qua nhiều bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc N2O do hít bóng cười.

Khí cười trong bóng cười thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng gây tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Khi vào cơ thể, khí này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch, rối loạn nhịp tim, rối loạn cảm giác, gây liệt. Đồng thời, gây thiếu máu, thiếu tủy xương và nhiều tác dụng khác đối với cơ thể, kể cả chức năng sinh sản, thậm chí tử vong.

D.Thu