Sáng 2-9, Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19 TP HCM (gọi tắt là Trung tâm An sinh TP HCM) cho biết từ hôm nay, người dân TP HCM có thể cài đặt ứng dụng An sinh miễn phí của Trung tâm để gửi các yêu cầu cấp bách của mình về nhu yếu phẩm, y tế...

Cần biết: Người dân TP HCM có thể tải ứng dụng An sinh để yêu cầu cứu trợ thực phẩm, y tế - Ảnh 1.

Ứng dụng An sinh của Trung tâm An sinh TP HCM vừa ra mắt

Người dân TP HCM có thể tải ứng dụng này tại Google Play (website: https://bit.ly/appansinh). Còn bản iOS dành cho điện thoại iPhone sẽ được Trung tâm cập nhật trong vài ngày tới.

Ứng dụng An sinh của Trung tâm An sinh TP HCM sẽ đóng vai trò cầu nối trực tiếp của người dân tới Trung tâm.

Thông qua ứng dụng, người dân sẽ trực tiếp gửi các yêu cầu cấp bách của mình để nhận được hỗ trợ, gồm: yêu cầu cứu trợ nhu yếu phẩm; yêu cầu hỗ trợ y tế khi cần xe cấp cứu, bình Oxy, thuốc men, các thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu cấp cứu đối với các tình huống khẩn cấp.

Cần biết: Người dân TP HCM có thể tải ứng dụng An sinh để yêu cầu cứu trợ thực phẩm, y tế - Ảnh 2.

Theo Trung tâm An sinh TP HCM, ứng dụng này còn cung cấp tính năng để người dân nắm rõ thông tin với mỗi yêu cầu mà mình đã gửi đi. Chẳng hạn: các yêu cầu này đã được tiếp nhận hay chưa; tiếp nhận vào thời gian nào; những yêu cầu nào đang chờ xử lý, đã được duyệt, không hợp lệ, hay đã hoàn thành... đều sẽ được ghi nhận và thông báo cụ thể tới người dân đã đăng ký tài khoản.

Mặt khác, qua các lối tắt truy cập đến các hội nhóm hữu ích của ứng dụng như: hội nhóm từ thiện, hỗ trợ y tế, bữa ăn miễn phí, các cộng đồng trợ giúp nhau mùa dịch..., người dân có thể trực tiếp liên hệ hoặc yêu cầu nhận được các trợ giúp, tư vấn, cứu trợ kịp thời.

Đặc biệt, ứng dụng An sinh có tính năng SafeID (lite) được tích hợp, người dùng có thể cập nhật thông tin an toàn bản thân và quản lý lịch sử tiếp xúc và các rủi ro liên quan đến Covid-19 theo thời gian thực. Tính năng này hoạt động theo nguyên lý của một mạng xã hội, lấy tình trạng an toàn và lịch sử tiếp xúc của người dùng làm trung tâm.

Đồng thời, chỉ số an toàn của người dùng sẽ được đánh giá dựa trên chỉ số khai báo y tế, chỉ số an toàn lịch sử tiếp xúc, chỉ số an toàn test Covid-19 và chỉ số an toàn nơi cư trú.

Tất cả mọi thông tin của người dùng liên quan đến những rủi ro từ Covid-19 sẽ được cập nhật theo thời gian thực với ma trận truy vết của ứng dụng để cung cấp những thông tin hữu ích, những cảnh báo hữu hiệu hỗ trợ người dùng theo thời gian thực.

Ngoài ra, người dùng còn có thể tương tác với nhau, tương tác với các điểm đến để ghi nhận lịch sử tiếp xúc, công khai tình trạng sức khoẻ để tự bảo vệ mình cũng như bảo vệ xã hội.

Với việc ra mắt ứng dụng An sinh là một nỗ lực rất lớn của Trung tâm An sinh TP HCM với mong muốn “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Các tính năng nổi bật của ứng dụng "An sinh":

• Trực tiếp gửi các yêu cầu của người dân tới Trung tâm An sinh TP HCM thông qua ứng dụng.

• Theo dõi tình trạng cụ thể và chi tiết của tất cả các yêu cầu đã gửi đi.

• Cập nhật thông tin tình trạng sức khoẻ người dân và các rủi ro liên quan đến Covid-19 theo thời gian thực.

• Tương tác với những người dùng khác, các điểm đến, các tổ chức có dùng SafeID qua mã QR.

• Gửi yêu cầu cứu trợ, hỗ trợ y tế trực tiếp trên Ứng dụng.

• Kết nối với các hội nhóm hữu ích.

• Hộp thư liên lạc.

Phan Anh; ảnh: Trung tâm An sinh TP HCM