Ngày 20-5, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay đã thực hiện thành công một ca ghép gan thành công từ người cho chết não, được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về TP HCM trong đêm 18-5.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn 1 tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ tại TP HCM) hiện đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược đã ngay lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Chiều 18-5, hành trình nối dài sự sống cho bệnh nhân H.V.L. bắt đầu:

Cận cảnh trắng đêm với ca ghép gan xuyên Việt - Ảnh 1.

Vào lúc 19 giờ ngày 18-5, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não.

Cận cảnh trắng đêm với ca ghép gan xuyên Việt - Ảnh 2.

Đúng 22 giờ 15, gan của người hiến về đến TP HCM và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Cận cảnh trắng đêm với ca ghép gan xuyên Việt - Ảnh 3.

TS BS. Trần Công Duy Long, TS BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho bệnh nhân H.V.L.

Cận cảnh trắng đêm với ca ghép gan xuyên Việt - Ảnh 4.

Đến 5 giờ 30 sáng 19-5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể bệnh nhân H.V.L. (ảnh: Bệnh nhân được chuyển về Phòng Hồi sức sau khi ghép gan)

Nguyễn Thạnh