Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) ngày 29-10 đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác và tổ chức lớp đào tạo ghép gan với Trung tâm Phẫu thuật nhi thuộc Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản). Đây là một trong những trung tâm lớn của Nhật Bản về ghép gan, đặc biệt là ghép gan trẻ em.

Theo BS-CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, ghép gan là một kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp làm việc của nhiều ê-kíp nội - ngoại khoa. Ca ghép gan đầu tiên tại Nhi Đồng 2 được thực hiện vào năm 2005 và đến nay, bệnh viện đã ghép được 13 trường hợp.

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác đào tạo ghép gan trẻ em - Ảnh 1.

Lãnh đạo hai bên ký kết hợp tác ghép gan

Trên cơ sở hợp tác giữa hai nước, sắp tới đây, một trung tâm phẫu thuật kỹ thuật cao và ghép tạng cho trẻ em tại Việt Nam sẽ được xây dựng, giúp các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 nâng cao chuyên môn và cập nhật kiến thức trong lĩnh vực ghép gan, phấn đấu trở thành một trung tâm ghép tạng nhi hàng đầu tại Việt Nam.

GS-TS-BS Tomoaki Taguchi, Hội trưởng Hội Phẫu thuật nhi Châu Á, cho biết đến nay, Trung tâm Phẫu thuật nhi thuộc Trường Đại học Kyushu đã ghép gan cho 126 trường hợp với 95% thành công. Tới đây, các chuyên gia Nhật Bản sẽ hợp tác để hỗ trợ kiến thức, phương tiện, huấn luyện đào tạo đội ngũ phẫu thuật viên, gây mê hồi sức, trực tiếp hướng dẫn các ca ghép gan tại Bệnh viện Nhi Đồng 2; hỗ trợ tài liệu, dạy và học từ xa cũng như hội chẩn thường xuyên qua email hay qua hội thoại trực tuyến.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ được gửi qua Nhật để học tập, thực hành. Ngược lại, Trường Đại học Kyushu cũng gửi sinh viên qua Bệnh viện Nhi Đồng 2 để thực tập.

Nguyễn Thạnh