icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cân não với ca phẫu thuật khối u chèn ép tủy cổ

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO)-Một người phụ nữ ở miền Tây bị khối u chèn ép tủy cổ nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp... vừa được các bác sĩ cứu kịp.

Chiều 30-8, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết vừa thực hiện ca phẫu thuật vi phẫu, lấy toàn bộ khối u chèn ép tủy cổ nguy hiểm, cứu 1 phụ nữ nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp.

Bệnh nhân là bà N. (55 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre), xuất hiện triệu chứng đau vùng cổ, vai gáy, hai cánh tay tê và cử động khó khăn khoảng 1 năm nay; đi khám và dùng thuốc điều trị nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi, đau càng ngày càng nặng.

Cân não với ca phẫu thuật khối u chèn ép tủy cổ - Ảnh 1.

Khối u tủy cổ chèn cột sống gây nguy cơ liệt cho người phụ nữ

Qua thăm khám và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ phát hiện bà có khối u chèn ép tủy cổ C2-C3, mức độ chèn ép tủy sống nhiều, cần mổ loại bỏ ngay, giải phóng chèn ép.

Sau 2 giờ vi phẫu dưới sự hỗ trợ máy móc hiện đại, cẩn trọng hết sức, các bác sĩ đã bóc tách khối u tủy cổ mà không làm tổn thương các tổ chức thần kinh lân cận. Sau mổ bà N. không còn cảm giác đau vai gáy, tay trái hết tê bì, vận động lại tốt.

Theo các bác sĩ ngoại thần kinh, u tủy cổ là một trong những bệnh lý cột sống nguy hiểm, ít gặp, nếu không phát hiện, can thiệp kịp thời thì nguy cơ liệt tứ chi, bí tiểu, liệt hô hấp, ảnh hưởng đến chức năng vận động. Bệnh này có triệu chứng dễ nhầm lẫn với những bệnh thoái hóa cột sống nên người dân cần cảnh giác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo