Nhóm tác giả đến từ Bệnh viện Nhân dân Nouvel (Pháp) đã đơn cử trường hợp một nữ bệnh nhân họ vừa tiếp nhận. Người phụ nữ 36 tuổi bị hành hạ bởi những cơn sốt, đau cơ, đau đầu, tay chân nổi mẩn đỏ, nổi mụn dày đặc, sưng mắt cá chân, đầu gối và cổ tay.

Cảnh báo: bị thú cưng cắn, sốt và chết - Ảnh 1.

Người phụ nữ nhập viện với cơn đau khớp và những mụn lạ hành hạ. May mắn là cô đã được cứu sống. - ảnh: NEJM

Kết quả kiểm tra sức khỏe và hỏi chuyện bệnh nhân giúp các bác sĩ đi đến kết luận bất ngờ: cô đã bị con chuột nhắt - thú cưng bé nhỏ của mình cắn, một viết thương nhẹ và nhỏ đến nỗi cô còn chẳng nhớ rõ. Theo trí nhớ của bệnh nhân, vết cắn đó xảy ra khoảng 10 ngày trước.

Cô đã được cho dùng kháng sinh mạnh và rất may hội chứng mang tên "sốt chuột cắn" đã lùi dần. Cô được đánh giá là may mắn bởi theo y văn, sốt chuột cắn có thể gây chết người.

Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), sốt chuột cắn ngoài những vấn đề mà người phụ nữ kia gặp phải còn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm áp xe bên trong cơ thể, nhiễm trùng gan, thận, phổi, não và tim; sau cùng dẫn đến tử vong do suy đa cơ quan.

CDC cũng khuyến cáo không nuôi thú cưng là loài gặm nhấm nếu gia đình có phụ nữ mang thai, con nhỏ từ 5 tuổi trở xuống hoặc người hệ miễn dịch yếu. Ngay cả người khỏe mạnh khi nuôi thú cưng là loài gặm nhấm cũng không nên hôn hoặc đưa thú cưng gần mặt vì chúng rất dễ giật mình và cắn bạn.

Trong mọi trường hợp, phải báo cho bác sĩ để được đánh giá nếu bạn bị loài gặm nhấm cắn, cho dù nó là con thú cưng được chính tay bạn chăm sóc, giữ vệ sinh sạch sẽ.

A. Thư (Theo NEJM, Live Science)