Cảnh báo khẩn về sản phẩm Tiểu đường hoàn - Ảnh 1.

Sản phẩm Tiểu đường hoàn bị yêu cầu thu hồi và ngừng sử dụng

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ngày 4-3 cho biết cơ quan này đã kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Tiểu đường hoàn đối với Công ty Cổ phần Difoco, sản phẩm do Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco công bố, sản xuất tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, khu phố 6 - phường Bình Trị Đông A - quận Bình Tân (TP HCM). 

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố (số 31090/2016/ATTP-XNCB). Đặc biệt sản phẩm TPBVSK Tiểu đường hoàn được sản xuất từ nguyên liệu có tên là "Thảo dược tiểu đường", "Thảo dược hỗ trợ tiểu đường" đã phối trộn sẵn không đúng với tên nguyên liệu đã công bố; Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco đã không còn hoạt động tại địa chỉ nói trên.

Cục An toàn thực phẩm cho biết cơ quan này đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Difoco ngừng sản xuất, buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm TPBVSK Tiểu đường hoàn; tiến hành thu hồi trên thị trường các lô sản phẩm sản phẩm TPBVSK Tiểu đường hoàn đã sản xuất, lưu hành và báo cáo bằng văn bản số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, còn tồn kho và thu hồi được.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm TPBVSK Tiểu đường hoàn được sản xuất không đúng với công bố nêu trên, bảo quản nguyên trạng sản phẩm chưa sử dụng; thông báo cho cơ quan y tế, an toàn thực phẩm địa phương hoặc Cục An toàn thực phẩm để được hướng dẫn giải quyết.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định, đồng thời chỉ đạo ban Quản lý An toàn thực phẩm một số thành phố kiểm tra việc lưu hành sản phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, công bố công khai kết quả xử lý theo quy định.

Cảnh báo khẩn về sản phẩm Tiểu đường hoàn - Ảnh 2.

Sản phẩm Tiểu đường hoàn được gia đình bệnh nhân cung cấp cho bác sĩ

Thời gian gần đây, các cơ sở y tế ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tử vong do sử dụng "thuốc" Tiểu đường hoàn. Theo bác sĩ Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp này đều bị tiểu đường nhiều năm và đang dùng loại thuốc Tiểu đường hoàn. Kết quả xét nghiệm mẫu thuốc bệnh nhân mang theo cho thấy có thành phần chất phenformin. Các viên thuốc tễ có màu xanh, màu vàng nghi ngờ bị trộn tân dược, vì kết quả xét nghiệm cho thấy trong một loại thuốc Tiểu đường hoàn dương tính với phenformin.

Theo PGS-TS Đào Xuân Cơ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, từ giữa năm 2018 đến nay, khoa đã tiếp nhận 5 trường hợp gặp biến chứng nặng sau thời gian tự ý dùng thuốc Tiểu đường hoàn để trị tiểu đường. Trong đó, 4/5 trường hợp đã tử vong. Cả 5 trường hợp đều được phát hiện ngộ độc phenformin.

Bác sĩ Bùi Văn Long, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết quá trình thăm khám, điều trị bệnh nhân, các bác sĩ gặp khá nhiều người bệnh tiểu đường vì sợ thuốc điều trị thuốc tây nên cứ nghe mách bảo dùng loại thuốc nam, thuốc tễ xanh đỏ không có phản ứng lại chữa khỏi tiểu đường nên tin tưởng dùng và bỏ thuốc điều trị. Điều này rất nguy hiểm và thực tế đã có không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng đường huyết cao vọt, thậm chí hôn mê.
"Đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể kiểm soát và hạn chế tối thiểu các biến chứng của nó nếu bệnh nhân được tuân thủ một liệu trình điều trị, theo dõi liên tục, đúng đắn, phối hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Với bệnh nhân tiểu đường, quan trọng nhất là kiểm soát soát đường máu, mỡ máu, huyết áp cao, kiểm soát biến chứng tiểu đường" - bác sĩ Long nhấn mạnh.
Ngọc Dung