Thông tin cảnh báo này được đưa ra tại chương trình "Ươm Mầm Xanh" do Hội đồng đội Trung ương phối hợp cùng Unilerver Việt Nam vừa khởi động tại TP HCM. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi "Phủ xanh Việt Nam" nhằm chung tay bảo vệ bầu không khí và mang đến nhiều "sân chơi xanh" cho thiếu nhi đang triển khai tại nhiều địa phương.

Theo đơn vị tổ chức, trong những năm gần đây, Việt Nam nói chung và các đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội nói riêng thường xuyên lọt vào danh sách ô nhiễm không khí nhất thế giới. Bên cạnh đó, sân chơi của các em thiếu nhi ngày nay bị xâm chiếm quá nhiều bởi khói bụi từ tình trạng đô thị hóa, mảng xanh mất dần.

Cảnh báo nguy cơ bụi siêu mịn vào phổi - Ảnh 1.

Giúp trẻ nhận thức tạo mảng xanh cho môi trường là rất quan trọng

Thống kê có đến 98% trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình bị phơi nhiễm với nồng độ bụi PM2.5 cao hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Với nồng độ bụi này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

Mảng xanh suy giảm còn lượng bụi siêu mịn PM2.5 thì lại liên tục gia tăng, vượt mức an toàn cho phép, không chỉ xâm nhập qua đường hô hấp mà còn dễ dàng xuyên qua lỗ vải, tiến sâu vào lỗ chân lông trên da, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cả bên trong lẫn bên ngoài.

Theo bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, các khu vực được lựa chọn để triển khai đều là những nơi thiếu hụt mảng xanh và mật độ dân cư cao, thiếu đi sân chơi trong lành cho trẻ.

Nhằm chung tay góp phần cùng xã hội giải quyết những vấn đề về môi trường, từ nay đến tháng 2-2020, chương trình sẽ tiến hành trồng mới 30.000 cây xanh và trao tặng thiết bị như xích đu, cầu trượt, các vật dụng từ sản phẩm tái chế... cho 10 sân chơi trẻ em tại nhiều địa phương trên cả nước như TP HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Phú Thọ và Quảng Ninh.

Nguyễn Thạnh