Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) ngày 15-4 cho biết mới đây, Khoa Ung bướu của bệnh viện đã phẫu thuật thành công khối ung thư tinh hoàn hiếm gặp cho bệnh nhân N.D.T., 22 tuổi (ở huyện Sơn Dương, Tuyên Quang).

Cắt khối u tinh hoàn kích thước 7 x 8 cm cho chàng trai 22 tuổi - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân ung thư tinh hoàn sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u - Ảnh: BVCC

Theo bệnh nhân, khoảng 4 năm trước bệnh nhân có tình trạng sưng vùng bìu phải, đau nhẹ nhưng ngại đi khám. Thời gian gần đây bệnh nhân thấy có dấu hiệu đau nhiều, sưng to nên mới đến bệnh viện khám. 

Qua thăm khám các bác sĩ nhận thấy bên vùng bìu phải có dấu hiệu sưng to kích thước 7 x 8 cm, ấn đau và xuất hiện cục cứng rắn chắc. Từ kết quả lâm sàng, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn, di căn phổi 2 bên. 

Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Ung bướu hội chẩn chuyên gia, giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tiến hành phẫu thuật cắt tinh hoàn phải, sau đó điều trị hóa chất.

Cắt khối u tinh hoàn kích thước 7 x 8 cm cho chàng trai 22 tuổi - Ảnh 2.

Khối u đã di căn phổi 2 bên

Cắt khối u tinh hoàn kích thước 7 x 8 cm cho chàng trai 22 tuổi - Ảnh 3.

Hình ảnh khối u tinh hoàn dài 7 x 8 cm

Bác sĩ Hứa Văn Đức, Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết hiện kíp mổ đã phẫu thuật thành công loại bỏ khối u tinh hoàn, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, đây chỉ giai đoạn đầu điều trị vì bệnh nhân còn phải trải qua quá trình điều trị hóa chất rồi mới có thể đánh giá khối u còn di căn đi nơi khác hay không.

Qua đây bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không chủ quan, chần chừ đi khám bệnh nếu phát hiện một khối đặc, cứng, không đau trong bìu. Với người khỏe mạnh nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, người có các yếu tố nguy cơ nên tái khám thường xuyên hơn.

H.Anh