Cách đây gần 3 tháng, cậu bé T.P. (14 tuổi) bị bệnh nặng, sau 3 ngày sốt cao, em được đưa đến Bệnh viện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Tại đây, em vào sốc. Sau khi được điều trị ổn một chút, bé được chuyển lên Bệnh viện Bà Rịa.

Bác sĩ (BS) Phan Văn Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa, phụ trách chương trình Sốt xuất huyết của tỉnh, một trong các BS trực tiếp theo T.P, kể lại: "Cháu được chẩn đoán sốt xuất huyết nặng, xuất huyết tiêu hóa, chức năng thận bắt đầu suy, chức năng gan cũng thay đổi một cách khủng khiếp, cứ sau vài giờ là nặng thêm vài lần. Bé còn vào sốc thêm một lần nữa. Trong quá trình điều trị chống sốc, cháu bắt đầu bị xuất huyết tiêu hóa và khắp nơi trên cơ thể".

Cậu bé bệnh nặng tới nỗi không thể chuyển viện ở Bà Rịa - Vũng Tàu hồi sinh thần kỳ - Ảnh 1.

Nụ cười đã trở lại khuôn mặt mẹ cháu bé khi các bác sĩ của Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đến thăm. Bé P. đã tỉnh táo, em còn đùa rằng mình đã "thành người nổi tiếng rồi"

Đến khuya ngày 4-8, để duy trì sự sống cho P., trên cơ thể em có gần 20 sợi dây nối với đủ loại máy móc khác nhau. Nhận định tình trạng bé quá nặng, phải kết nối liên tục với hàng loạt máy móc và hoàn toàn không đủ sức cho chuyến chuyển viện lên TP HCM, các BS từ Bệnh viện Bà Rịa đã quyết định tổ chức các buổi hội chẩn qua... các ứng dụng smartphone như Viber, Zalo, Facetime... với các BS ở TP HCM như PGS-TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức – tích cực Bệnh viện Nhi Đồng 1, BS Đỗ Châu Việt (Bệnh viện Nhi Đồng 2).

Suốt 10 ngày liên tục, các bác sĩ hội chẩn trực tuyến để cùng cứu P., sử dụng tất cả các phương tiện hiện có, lọc máu liên tục, truyền máu từ ngân hàng máu lẫn máu tươi từ thân nhân, truyền các chế phẩm máu tại chỗ lẫn lấy về từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến ngày 14-8, em tạm ổn hơn một chút, BS Thành, PGS Quang và một số BS tiếp tục cùng hiện diện trên một chuyến xe chuyển viện thông qua các ứng dụng smartphone.

Khuya cùng ngày, PGS-TS-BS Phạm Văn Quang đã đón bệnh nhi và tiếp tục cuộc chiến thêm 2,5 tháng. Lúc đó, em vẫn suy gan, suy thận, suy ruột, xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu tán huyết... Em được lọc máu, truyền máu, thuốc kháng sinh, kháng viêm, hỗ trợ gan...

Đến hôm nay 1-11, PGS Quang cho biết họ đã có thể tin rằng em bé vượt qua cơn bạo bệnh. Chức năng thận của bé đã hồi phục hoàn toàn, chức năng gan hồi phục phần lớn, P, đã bắt đầu ăn uống được một số loại thực phẩm và dự kiến có thể xuất viện trong vòng 1-2 tuần tới.

Tin - ảnh: A. Thư