Chàng sinh viên hiến gan cho mẹ xuất viện

Tin mới

29/10/2012 14:07

(NLĐO)- Ngày 29-10, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho hay: sau hơn hai tuần chăm sóc điều trị, bệnh nhân D.H.L. (22 tuổi, tỉnh Đắc Nông)- người đã hiến 2/3 thể tích gan (630 gram) cho mẹ đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Cường, Trưởng Khoa Ngoại gan - mật - tụy Bệnh viện Chợ Rẫy, trong thời gian đầu sau khi hiến gan, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đặc  biệt, phải hạn chế tối đa những thức ăn không tốt cho gan như các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo.
 
Bệnh nhân sẽ được tái khám sau khoảng 1 tháng nữa để đánh giá tổng trạng sức khoẻ, đặc biệt là sự tái sinh của phần gan đã lấy đi. Trước đó, các bác sĩ cũng đã tính toán khoảng 6-8 tuần sau phẫu thuật, phần gan mới của L. sẽ được tái sinh khoảng 60%-80% thể tích.
 
Riêng về người được nhận gan - bà C.T.K.Đ. (52 tuổi) cũng đã đi lại, ăn uống được và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Các kết quả xét nghiệm kiểm tra mới nhất cho thấy chức năng gan được ghép hoạt động tốt, không thấy hiện tượng thải ghép. 
Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI