Theo bác sĩ Lê Công Tiến, Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện quận 11, kết quả xét nghiệm cả hai lần của bà Hu XiaoLian đều âm tính (vào ngày 30-1 và ngày 5-2). Hiện sức khỏe bà Hu XiaoLian ổn định song cần theo dõi thêm bệnh lý cường giáp.

Đón mẹ về ngày 6-2, con trai bà, anh Li ZiChao - người vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công, hết virus corona - chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất lấy làm tiếc vì việc đón ba mẹ từ Vũ Hán sang Việt Nam để cùng ăn Tết với mình nhưng lại bị bệnh. May mắn là mẹ được các bác sĩ của bệnh viện tận tình chăm sóc và điều trị bệnh cường giáp".

Chàng trai Trung Quốc hết nhiễm virus corona đón mẹ về - Ảnh 1.

Người con cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện quận 11 sau thời gian theo dõi mẹ mình

Bà Hu XiaoLian cho biết rất vui và xúc động khi được ra viện vì đã cách ly giám sát trong thời gian dài; đồng thời cảm ơn các y - bác sĩ Bệnh viện quận 11 đã quan tâm chăm sóc rất tận tình, chu đáo, động viên tinh thần. Theo bà, các y - bác sĩ của Việt Nam rất giỏi và giàu nhân ái.

Chàng trai Trung Quốc hết nhiễm virus corona đón mẹ về - Ảnh 2.

Hai mẹ con chụp hình lưu niệm với các y - bác sĩ Bệnh viện quận 11

"Tôi mong mọi người đừng quá hoang mang với dịch bệnh này. Nếu mắc phải bệnh, cần phối hợp với bác sĩ, tuân thủ uống thuốc điều trị sẽ khỏi. Để phòng bệnh thì nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, uống nhiều nước cam, chanh để tăng sức đề kháng và để không khí trong nhà thông thoáng, chú ý sức khỏe và rèn luyện cơ thể" - bà nói.

Trước đó, bà Hu XiaoLian cùng chồng là ông Li Ding bay từ Vũ Hán - Trung Quốc sang Việt Nam thăm con trai là anh Li Zhichao (28 tuổi, sống và làm việc tại Long An). Tại Việt Nam, lịch trình di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, xe khách, taxi của gia đình bệnh nhân khá rộng khi lần lượt đến Hà Nội, Nha Trang, TP HCM và Long An.

Chàng trai Trung Quốc hết nhiễm virus corona đón mẹ về - Ảnh 3.

Đón mẹ về trong sự xúc động, vui mừng

Ông Li Ding bị sốt, mệt mỏi từ ngày 17-1. Người con trai Li Zhichao sống và làm việc ở Long An từ 4 tháng trước và chưa từng đến khu vực bùng phát virus corona hoặc tiếp xúc ai từ vùng dịch. Tuy nhiên, anh gặp cha tại Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong 3 ngày và lây bệnh với các biểu hiện ho khan, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông Li Ding và anh Li Zhichao đều dương tính với virus corona.

Ngày 22-1, 2 cha con đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mẫu bệnh phẩm sau đó cho thấy cả 2 cha con người Trung Quốc này đều nhiễm virus corona.

Sau khi chồng và con nhập viện, bà Hu Xiao Liam lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn phường 4, quận 11. Từ ngày 24-1, bà được đưa vào Bệnh viện quận 11 cách ly, giám sát tại Khoa Nội tổng hợp.

NGUYỄN THẠNH