Chiều 2-6, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết một phụ nữ bị tai nạn giao thông đường thủy nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng, vỡ gan phức tạp đã được các bác sĩ cứu sống nhờ kỹ thuật can thiệp nút mạch cầm máu mà không cần phải phẫu thuật.

Chỉ mất 30 phút, bác sĩ giành lại sự sống cho 1 phụ nữ gặp nạn - Ảnh 1.

Ê-kíp can thiệp cho bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân tên N.N.G. (sinh năm 1978; ngụ tỉnh Hậu Giang), trên đường đi ra đồng bằng thuyền máy thì xảy ra va chạm với phương tiện giao thông đường thủy khác.

Hậu quả, bà G. bị chấn thương nặng và văng xuống sông nên được người dân đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ với tình trạng nguy kịch: da xanh, niêm nhợt, huyết áp thấp, đau nhiều vùng bụng, thắt lưng, ngực trái, ngực phải… Bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền máu, bù dịch, giảm đau.

Chỉ mất 30 phút, bác sĩ giành lại sự sống cho 1 phụ nữ gặp nạn - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe

BS.CKI Trần Công Khánh, Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, đã tiến hành chụp xác định vị trí thoát mạch (bệnh nhân chỉ phải gây tê) và bơm tắc bằng keo, thủ thuật diễn ra trong 30 phút.

Quá trình cấp cứu và can thiệp đã truyền tổng cộng 12 đơn vị máu và chế phẩm máu. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt; mạch, huyết áp ổn định, tình trạng chảy máu không còn, ăn uống được, các xét nghiệm gần trở về bình thường.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - gan là tạng đặc có thể tích lớn trong cơ thể, thường bị tổn thương nhất trong chấn thương bụng kín. Chảy máu tiến triển là một biến chứng thường gặp trong chấn thương gan và là nguyên nhân chính gây tử vong.

Với can thiệp nút mạch cầm máu, bệnh nhân sẽ không phải trải qua những cuộc đại phẫu cắt gan nặng nề kéo dài hàng giờ, tiềm ẩn biến chứng trong và sau phẫu thuật nguy hiểm như sốc mất máu, nhiễm trùng vết mổ.

Đây là kỹ thuật hiện đại, can thiệp xâm lấn tối thiểu, điều trị tối đa, có độ an toàn, hiệu quả cao, không gây mất máu và ít đau đớn đối với bệnh nhân.

TÂM QUÂN