Chính phủ đồng ý tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem

Tin mới

31/07/2013 17:45

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong dự án tiêm chủng mở rộng.

Tiêm chủng đã trở thành nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ngày 30-7 đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong Dự án tiêm chủng mở rộng.
 
Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế tổ chức tuyên truyền về an toàn tiêm chủng để phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất nguy hại đến sức khỏe và tính mạng trẻ em bị phản ứng sau tiêm chủng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xử lý theo thẩm quyền đối với việc cấp kinh phí để tiếp tục sử dụng các loại vắc-xin đang sử dụng trong tiêm chủng mở rộng; kinh phí nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước trong chương trình sản phẩm quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sản xuất vắc-xin “6 trong 1” của Việt Nam cung cấp cho tiêm chủng mở rộng.

Trước đó, Bộ Y tế đã thông báo tạm dừng sử dụng vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng vì trong 5 tháng đầu năm 2013 đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem. Theo kết luận của Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế, trong 5 trường hợp tử vong nêu trên có 4 trường hợp không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin, 1 trường hợp chưa chẩn đoán được nguyên nhân tử vong.

Mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh các trường hợp tử vong có liên quan đến vắc-xin nhưng để thận trọng hơn, đồng thời bảo đảm an toàn tối đa trong tiêm chủng, Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem để các cơ quan chuyên môn tiến hành đánh giá tổng thể về vắc-xin này.
Ngày 20-6 vừa qua, theo kết quả kiểm nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc-xin Quinvaxem đạt chất lượng an toàn, hiệu quả. Vì vậy, WHO khuyến cáo vắc-xin Quinvaxem phù hợp để sử dụng trong các chương trình tiêm chủng quốc gia.
Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI