Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) ngày 11-1 cho biết đang điều trị cho 2 cháu bé bị chó nhà cắn rất nguy kịch.

Bé L.N.T.L. (SN 2016, đến từ Đắk Lắk) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 0 giờ ngày 4-1. 

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, Trưởng Khoa Tai mũi họng, mẹ bé để bé chơi với chó nhà nặng 18-20 kg rồi xuống bếp, đến khi nghe tiếng khóc quay lên thì đã muộn. Chị vội nhặt phần mũi và da bị đứt rời, bảo quản lạnh và mang theo đến bệnh viện.

Chơi với chó, bé bị mất mũi, bé suýt mất mạng - Ảnh 1.

Bé L. bị mất một phần mũi

Ca phẫu thuật có sự tham gia của một bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ đến từ Trường ĐH Y dược  TP HCM. Tuy nhiên, do thời gian di chuyển khá lâu nên cơ hội phần mũi sống được chỉ khoảng 50%. Nếu phần mũi này không thể giữ, các bác sĩ sẽ tìm cách lấy sụn vành tai tạo hình lại mũi cho bé. Bé vẫn đang phải nằm viện theo dõi.

Trong khi đó, bé N.T.Đ (SN 2013) được Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, rồi lại chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 3 giờ 30 phút ngày 7-1 Bệnh nhi này bị vết thương chí mạng ngay cổ cùng hàng loạt vết thương lớn nhỏ khác khắp người do cùng lúc bị 2 con bẹc-giê nhà nuôi tấn công, cắn vào cổ gây thủng khí quản.

Chơi với chó, bé bị mất mũi, bé suýt mất mạng - Ảnh 2.

Bé Đ. suýt mất mạng vì bị chó cắn vào cổ

Một ca mổ cấp cứu cũng được thực hiện ngay để cứu mạng cháu. Theo bác sĩ Nguyễn Thế Huy, phó trưởng Khoa Tai mũi họng, lúc đó cháu bé đã bị tràn khí khắp nhiều cơ quan trong cơ thể, phải dẫn lưu cả hai bên phổi. Các bác sĩ phát hiện lỗ thủng ngay vòng sụn số 1 của khí quản và đã khâu lại. Đến sáng nay, bé chỉ còn phải dẫn lưu một bên phổi. Tuy từng ở lằn ranh sống chết nhưng em bé này lại hồi phục rất tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy cho rằng cách duy nhất để cứu các cháu bé khỏi dạng tai nạn khủng khiếp này là cha mẹ phải ở bên cạnh khi cho con chơi với chó và các vật nuôi khác.

Đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận những ca thương tâm do chó cắn. Mỗi năm, con số lên đến hàng chục ca, đa phần là bị chính chó nhà mình tấn công.  

Tin - ảnh: A. Thư