xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cẩn trọng với những dấu hiệu bé thiếu canxi tưởng "không liên quan"

Anh Thư ghi

(NLĐO)- Con trai tôi nay hơn 10 tháng tuổi, chiều cao không tốt, vẫn chưa mọc cái răng nào, dù cháu uống sữa nhiều, đêm vẫn tỉnh dậy 2 lần và bú mẹ. Có khi nào như vậy vẫn thiếu canxi?

Bạn đọc Trần Thị Huyền (30 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM), hỏi: Bé nhà tôi xét về chiều cao thì có hơi thấp hơn bạn bè đồng trang lứa một ít, nhưng tôi không quá lo vì vợ chồng tôi đều không cao. Tuy nhiên, đến nay bé vẫn chưa có răng dù hơn 10 tháng, trong khi tôi quan sát các cháu khác có đứa 4-5 tháng đã nhú răng rồi. Có khi nào việc hơi thấp của con tôi và chậm mọc răng là do thiếu canxi? Tôi cho bé bú sữa nhiều, không biết có đủ (bé hay thức đêm nên được cho bú 1-2 lần trong đêm). Xin bác sĩ tư vấn giúp những dấu hiệu cho thấy con tôi thiếu canxi, ngoài ra tôi nên làm sao để khắc phục?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:

Bạn nên quan sát lại giấc ngủ của bé, có khi việc bé tỉnh dậy giữa đêm nhiều lần cũng liên quan đến hiện tượng thiếu canxi.

Trẻ nhỏ thiếu canxi thường khó ngủ, ngủ không yên, chập chờn, hay quấy khóc trong đêm, vã mồ hôi lạnh, dễ ọc sữa, dễ són phân… kèm theo đó là việc cơ thể tăng trưởng không tốt, ví dụ như chiều cao không được tốt, chậm mọc răng…

Đối với con bạn, việc 10 tháng vẫn chưa mọc răng chưa phải là quá trễ (tùy cơ địa từng trẻ, có trẻ 4-6 tháng đã mọc, có trẻ tận 1 tuổi mới có cái răng đầu tiên). Chiều cao trẻ không "chuẩn" đúng là cũng liên quan đến di truyền từ cha mẹ. Nhưng nếu có kèm các vấn đề về giấc ngủ, ọc sữa…, bạn rất nên đưa con đến các bệnh viện nhi khoa để được thăm khám, tùy vào tình hình, nếu thiếu canxi bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ ăn phù hợp và có thể bổ sung thêm bằng thuốc.

Việc bé còn bú sữa mẹ là rất tốt trong việc bảo đảm nhu cầu canxi và các vi chất khác, tuy nhiên tuổi này các bé còn cần dinh dưỡng từ các món ăn khác. Các món giàu canxi có thể kể đến cá biển và các loại hải sản khác, rau màu xanh lá đậm, các loại hạt, một số loại trái cây… Ngoài ra, bé cần được tiếp xúc đủ với ánh nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D, ví dụ như mỗi sáng nên cho bé chơi tầm 45 phút đến 1 tiếng trong nắng sớm. Vitamin D cần thiết cho việc hấp thụ canxi từ thực phẩm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo