icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện liên hệ đáng sợ giữa viên uống canxi và ung thư

A. Thư (Theo The Telegraph, The Sun)

(NLĐO)- Bổ sung canxi quá liều bằng viên uống bổ sung có thể làm nguy cơ tử vong do ung thư tăng gấp đôi, một nghiên cứu lớn của Mỹ khẳng định.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Annals of Internal Medicine đã gây sốc khi tuyên bố các viên uống bổ sung canxi và vitamin D có thể gây chết sớm do ung thư và các bệnh nguy hiểm khác nếu bị lạm dụng hoặc dùng khi cơ thể không thực sự thiếu những chất này.

Phát hiện liên hệ đáng sợ giữa viên uống canxi và ung thư - Ảnh 1.

Các viên uống bổ sung canxi, vitamin D có thể gây tác dụng phụ đáng sợ nếu bổ sung quá liều hoặc bổ sung khi không cần thiết - ảnh: THE TELEGRAPH

Vitamin D cũng được xem xét đến. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nếu không thiếu vitamin D mà vẫn dùng viên bổ sung, có sự gia tăng nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư. Trong khi đó, việc dùng đầy đủ vitamin A, K, ma-giê và kẽm lại giúp giảm nguy cơ chết sớm.

27.000 người đã được theo dõi trong suốt 12 năm. Ở nhóm có bổ sung viên uống canxi hằng ngày với mức trên 1.000 mg mỗi ngày, tỉ lệ tử vong do ung thư là 24/1.000 người, trong khi những người không dùng viên bổ sung chỉ có tỉ lệ là 12/1.000 người. Như vậy, nguy cơ tử vong do ung thư tăng gấp đôi ở nhóm bổ sung trên 1.000 mg canxi mỗi ngày.

Theo tiến sĩ Fang Fang Zhang, đến từ Đại học Tufts, tác giả chính của nghiên cứu, nhóm của ông còn nhận thấy nhiều loại chất dinh dưỡng phát huy lợi ích khi bổ sung bằng đường thực phẩm lại không hề thể hiện sự có lợi khi bổ sung bằng thuốc uống. Bên cạnh đó, cách bổ sung vi chất bằng thực phẩm lại an toàn hơn vì trong khi viên canxi thể hiện mối liên hệ đáng sợ với bệnh ung thư, việc ăn thực phẩm giàu canxi lại không đưa đến nguy cơ tương tự.

Kết quả gây giật mình với nhiều người, bởi các viên canxi-vitamin D cực kỳ phổ biến ở nhiều quốc gia. Theo tờ The Telegraph, thống kê tại Anh cho thấy có tới 5 triệu người đang dùng viên uống bổ sung hàng ngày.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo