Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian cách ly người nghi nhiễm virus corona chủng mới

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi một nhóm chuyên gia Trung Quốc công bố thông tin không loại trừ khả năng virus corona chủng mới (nCoV/Covid-19) có thời gian ủ bệnh cá biệt lên đến 24 ngày sau khi nghiên cứu bệnh án của 1.099 bệnh nhân được chẩn đoán ở nhiều nơi. 

Về thông tin này, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), cho biết virus corona mới gây ra dịch viêm phổi cấp có đặc tính giống virus SARS tới 90%. Cho đến nay, thời gian ủ bệnh của virus corona mới có thể kéo dài tới 14 ngày. Virus này còn có thể lây nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh, khi người mang mầm bệnh chưa có triệu chứng gì vẫn có thể truyền bệnh.

Ông Phu cho biết thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày được đưa là dựa theo những nghiên cứu cùng với những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tại Trung Quốc cũng có một số công trình nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, cho đến nay những thông tin đó vẫn chỉ là nghiên cứu mang tính đơn lẻ, cá nhân. Hiện nay, Việt Nam vẫn tuân thủ theo những khuyến cáo của WHO là nguồn thông tin chính thống.

Một chuyên gia trong lĩnh vực khám chữa bệnh cũng cho biết đến thời điểm này, WHO và Bộ Y tế chưa có khuyến cáo mới về thời gian cách ly. Các khuyến cáo của Bộ Y tế tại thời điểm này là cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố infographic hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp nghi nhiễm virus corona mới để phòng bệnh cho những người xung quanh. Hướng dẫn này cũng trả lời tất cả các câu hỏi về việc cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú để bảo đảm an toàn cho bạn và gia đình.

1. Những ai cần phải cách ly?

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ cần được cách ly

Cách ly tối đa bao lâu?

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ Y tế vẫn khuyến cáo thời gian cách ly là 14 ngày

Người được cách ly phải làm gì?

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.

Người cách ly hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình

Các thành viên ở cạnh người cách ly phải làm gì?

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 5.

Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường

Dự kiến thêm bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện

Đến trưa 12-2, thế giới đã ghi nhận 45.171 người mắc virus corona mới (Covid-19), 1.115 người tử vong, trong đó, lục địa Trung Quốc: 1.113 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Việt Nam đã ghi nhận 15 người dương tính với virus corona, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); dự kiến vào 17 giờ 30 chiều 12-2 người cha sẽ được xuất viện.

- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện);

- 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (1 người đã khỏi và xuất viện);

- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

D.Thu