Tại cuộc họp báo báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM ngày 3-9, trả lời báo chí xoay quanh việc quận 7 và huyện Củ Chi công bố đã kiểm soát được dịch bệnh, ông Phạm Đức Hải cho biết hai địa phương này nằm trong nhóm 7 quận, huyện được TP đặt mục tiêu kiểm soát được dịch trước 31-8, cụ thể ở kế hoạch 2715 của UBND TP. Sau khi được giao nhiệm vụ, các quận huyện đã tích cực thực hiện. 

Đến 31-8, quận 7 và huyện Củ Chi đã chủ động để sơ kết, TP biểu dương hai địa phương này. Tuy nhiên, hai nơi này chưa thể thực hiện nhanh chóng việc nới lỏng, vì còn chờ đánh giá chung của các địa phương còn lại, gồm: quận 5, quận 11, quận Phú Nhuận, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè. Sau đó trên tổng thể thẩm tra của UBND TP mới đề xuất những giải pháp tiếp theo, cố gắng phấn đấu kiểm soát dịch trước 15-9.

"TP sẽ thành lập tổ thẩm tra 5 đơn vị chưa công bố kiểm soát được dịch còn lại, dựa theo tiêu chí của Bộ Y tế để đánh giá đạt hay chưa đạt. Sau đó lần lượt đến những quận huyện còn lại" - ông Hải cho hay.

Chưa thể nới lỏng quận 7, huyện Củ Chi - Ảnh 1.

ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 TP HCM phát biểu tại họp báo ngày 3-9

Cũng trong cuộc họp này, bà Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP HCM thông tin về chương trình "vắc-xin tinh thần" cho người dân toàn TP. Cụ thể, chương trình này sẽ hỗ trợ tư vấn và điều trị tâm lý cho bệnh nhân đang điều trị ở các bệnh viện Covid-19 và cả người dân không mắc Covid-19 thông qua đường dây nóng 1022 và 0987 111 808 . Ngày 5-9, chương trình sẽ chính thức bắt đầu, có ba mức trong chương trình gồm: mức 1 chiếm 80% là phòng ngừa và phổ phát, mức 2 có 15-20% người dân cần hỗ trợ lâu dài can thiệp và điều trị, mức 3 là phục hồi.

Tin, ảnh: Nguyễn Thuận