Hai tháng qua, bà Nguyễn Thị Mai Trinh, Trưởng khu phố 5, phường 2, quận 5, TP HCM ngược xuôi khắp các con hẻm để hỗ trợ người dân về nhu yếu phẩm.

5 giờ sáng bà Trinh bắt đầu ghi chép lại các tin nhắn người dân gửi qua điện thoại nhờ đi chợ hộ. Đến trưa bắt đầu vận chuyển thực phẩm đến nhà dân. Chiều liên lạc khắp nơi để xin bó rau, chai nước mắm chia lại cho những xóm trọ, những hộ dân khó khăn.

"Ngày nào cũng kết thúc sau 21 giờ, khi nào không còn ai than thở hết thực phẩm nữa, tôi mới nghỉ" - bà Trinh nói.

Không báo trước, sáng 2-9, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM bất ngờ có mặt tại phường 2, quận 5 để kiểm tra công tác chống dịch và hỗ trợ người dân; đồng thời động viên, khen thưởng nhiều cá nhân, tập thể. 

Lãnh đạo TP HCM kiểm tra bất ngờ công tác chống dịch tại quận 5 - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tặng quà cho bà Trinh và nhiều cá nhân khác.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết hai tuần qua, rất nhiều cán bộ cấp phường và khu phố đã  toàn tâm, toàn ý hỗ trợ nhân dân. "Tôi bắt gặp rất nhiều ánh mắt thiếu ngủ. Nhiều cán bộ làm việc gấp 4,5 lần so với bình thường. Mỗi khi thấy người dân than phiền, họ tức tốc chạy xuống gặp gỡ để hỗ trợ"- ông Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ.

Lãnh đạo TP HCM kiểm tra bất ngờ công tác chống dịch tại quận 5 - Ảnh 2.

Nhiều cá nhân tại phường 1, quận 5, TP HCM nhận quà khen thưởng.

Tại phường 1, quận 5, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nơi đây có hơn 3.000 hộ đang nằm trong "vùng đỏ". Tính đợt dịch thứ 4, địa bàn phường có 1.400 trường hợp F0 và hiện nay có 201 người mắc Covid-19 được điều trị tại nhà. 

Để chăm lo được người dân có đầy đủ thực phẩm, chính quyền địa phương mỗi ngày chia làm nhiều đợt đi ghi nhận ý kiến người dân để hỗ trợ, giải quyết. Hiện tại khu vực "vùng đỏ" đã được kiểm soát tốt. Dự kiến trong thời gian ngắn sẽ mở rộng thêm "vùng xanh" để quay về trạng thái bình thường. Ngoài ra, tỉ lệ tiêm chủng vắc-xin cho người trên 18 tuổi hiện đạt gần 100%. 

Lãnh đạo TP HCM kiểm tra bất ngờ công tác chống dịch tại quận 5 - Ảnh 3.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết lực lượng UBND cấp phường và các khu phố trưởng trong thời gian này là "cánh tay nối dài" hỗ trợ người dân.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá người dân địa phương hợp tác tốt cùng chính quyền trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Giải pháp hiện nay là tiêm ngừa vắc-xin cho cộng đồng và quận 5 đang làm tốt vấn đề này.

Lê Phong