Các chuyên gia y tế cho biết qua phân tích hơn 200 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam cho thấy đa số các ca mắc bệnh Covid-19 do tiếp xúc rất gần và không đeo khẩu trang khi nói chuyện. Nữ giới chiếm tỉ lệ 64,3% trong khi nam giới là 35,4% và đối đượng mắc bệnh chủ yếu ở độ tuổi 20-59. Cũng theo nghiên cứu này, nhóm dễ lây nhiễm được xác định là nhóm xã hội tương tác nhiều. Nữ lây cho nữ khoảng 43%, trong khi đó ở nam chỉ khoảng 10%.

Từ nghiên cứu này, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách 2 m khi nói chuyện để phòng bệnh Covid-19.

Chuyên gia chỉ ra các nguyên nhân khiến hơn 200 người mắc Covid-19 tại nước ta - Ảnh 1.

Người dân tại thôn Hạ Lôi, nơi đang là ổ dịch Covid-19 lớn với 13 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tính tới sáng ngày 15-4 - Ảnh: Ngô Nhung

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từ ngày 16-3, tất cả người dân, bao gồm người nước ngoài tại Việt Nam, khi đến nơi công cộng, tập trung đông người (siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng…,) đều phải đeo khẩu trang. 

Theo Bộ Y tế người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế. Với người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng... Khẩu trang vải có thể giặt sạch, phơi khô và tái sử dụng.

Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng trong các trường hợp: là người mắc Covid-19; tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi,… Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 267 trường hợp mắc Covid -19, trong đó 160 người từ nước ngoài chiếm (59,9%); 107 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm (40,1%). Đã có 169 người đã được chữa khỏi bệnh Covid-19.

Chuyên gia chỉ ra các nguyên nhân khiến hơn 200 người mắc Covid-19 tại nước ta - Ảnh 2.
Chuyên gia chỉ ra các nguyên nhân khiến hơn 200 người mắc Covid-19 tại nước ta - Ảnh 3.

Bộ Y tế hướng đeo khẩu trang phòng bệnh Covid-19

H.Anh