Chuyên gia giải đáp Đảng viên sinh con thứ 3 có bị phạt? - Ảnh 1.

Nghị quyết mới về dân số đã có những thay đổi mạnh mẽ về chính sách dân số

Nghị quyết về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới vừa được Ban chấp hành Trung ương ban hành. Trong nghị quyết này, Ban chấp hành Trung ương đề ra những mục tiêu: đến năm 2030, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt khoảng 75 tuổi; chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi đối với nam đạt 168,5 cm, nữ 157,5 cm; phấn đấu trên 95% dân số được quản lý sức khỏe; tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 90%.

Trong khi đó, tại Nghị quyết dân số trong tình hình mới, lần đầu tiên sau hơn 50 năm, Việt Nam đã có những thay đổi mạnh mẽ chính sách dân số, từ sinh đẻ có kế hoạch (mỗi gia đình chỉ sinh 1 đến 2 con) sang "nới" mức sinh. Đồng thời, điều chỉnh hoặc bãi bỏ một số quy định về xử lý vi phạm trong công tác dân số, trong đó có việc xử phạt người sinh con thứ 3 , thứ 4.

Cùng đó Nghị quyết dân số trong tình hình mới đặt mục tiêu đấu đến năm 2030: duy trì vững chắc mức sinh thay thế, quy mô dân số 104 triệu người; bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc có dưới 10.000 người, đặc biệt là những dân tộc có rất ít người; Tỉ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra 70% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất; Tỉ lệ dân số đô thị đạt trên 45%...

Để người dân hiểu hơn về những thay đổi trong các Nghị quyết này, Báo Người Lao Động và Bộ Y tế phối hợp tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Thách thức mới về y tế và dân số" được tổ chức từ 9 đến 11 giờ ngày 9-11-2017 (thứ 5) tại hai đầu cầu Hà Nội và TP HCM.

Với sự tham gia của các khách mời:

GS-TS Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, Bộ Y tế

Ông Hoàng Kim Hà, Trưởng phòng Tổng hợp chính sách, Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế

Ông Trần Văn Trị, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP HCM

Mời bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi cho các khách mời theo mẫu dưới đây:

N.Dung