Chiều 2-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát tiếp thông tin liên quan chuyên gia người Hàn Quốc bay từ TP HCM nhập cảnh Nhật Bản và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại Nhật.

Theo HCDC, đến nay kết quả xét nghiệm của trường hợp này bằng RT-PCR trong 2 ngày 30 và 31-10 đều có kết quả âm tính. Tuy nhiên, kết quả này không có cơ sở để phủ định kết quả test nhanh tìm kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày 24-10 của người này.

Chuyên gia Hàn Quốc âm tính Covid-19 lần 2, vẫn cách ly những người tiếp xúc - Ảnh 1.

Một khu cách ly tập trung tại TP HCM

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tất cả những người tiếp xúc gần vẫn tiếp tục được cách ly tập trung đủ 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với vị chuyên gia này. Trước khi kết thúc cách ly, các trường hợp này sẽ được làm xét nghiệm và chỉ kết thúc cách ly khi kết quả xét nghiệm âm tính.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 toàn cầu chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều quốc gia đã áp dụng trở lại lệnh phong tỏa. Hiện nay, để có thể chung sống an toàn với đại dịch, bắt buộc cần phải duy trì việc kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ lây lan dịch bệnh nhằm thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Người dân không nên chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái "bình thường mới", không đợi xuất hiện ca bệnh hoặc ca nghi ngờ mới thực hiện phòng bệnh" - BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH