Chiều 12-6, ông Hà Đình Ngư, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa, cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của ông Park Soon Hum làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Theo đó, mẫu bệnh phẩm của ông Park âm tính với MERS-CoV.

Ông Park Soon Hum (SN 1951) là chuyên gia của Công ty ChoSuk đang làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Trước đó, Ông Park Soon Hum được lãnh đạo công ty phát hiện tử vong tại nhà vệ sinh của công ty (có trụ sở tại thôn Nam Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia) vào chiều tối ngày 10-6. Ông Park Soon Hum nhập cảnh cùng 15 người Hàn Quốc của Công ty ChoSuk vào Việt Nam và đến làm việc tại công ty từ tháng 1-2015. Đến ngày 6-6, ông Park Soon Hum có biểu hiện sốt, ho, đau nhức xương khớp và tự điều trị tại nơi ở. Sau đó, ông đã tử vong vào18 giờ 10 phút ngày 10-6.

Trước tình hình tại Hàn Quốc đang có dịch MERS-CoV, nên ngay khi nhận được thông tin về vụ tử vong của chuyên gia Hàn Quốc, Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng các cơ quan chức năng điều tra vụ việc. Thi thể ông Park sau đó được chuyển về bảo quản cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại nhà lạnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa ngay sau đó lấy mẫu sinh thiết nhu mô phổi của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Đến sáng ngày 12-6 đã gửi kết quả về Thanh Hóa, theo đó ông Park Soon Hum âm tính với MERS-CoV.

Bên cạnh đó, vào ngày 11-6 Bộ Y tế cũng đã cử 2 đoàn công tác vào Thanh Hóa tổ chức lấy 16 mẫu đối với những người có tiếp xúc với ông Park Soo Hum (5 người Việt Nam, 1 người Ấn Độ, 5 người Hàn Quốc) tại công ty này và những người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa chủ động phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn lập danh sách giám sát các trường hợp tại Công ty ChoSuk, những người tiếp xúc với bệnh nhân và người Hàn Quốc tại Khu kinh tế Nghi Sơn nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày, theo dõi nhiệt độ 2 lần/ngày trong vòng 14 ngày. Ngoài ra tiến hành tiêu độc, khử trùng tại khu vực xung quanh nơi ông Park ở và trước khi tử vong.

Tuấn Minh