Chiều 30-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa phẫu thuật lấy được một phần của khối bướu máu khổng lồ hiếm gặp trên khuôn mặt thiếu nữ Nguyễn Thị Tr. (21 tuổi, ngụ Hà Tĩnh). 

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phần đầu và gần 1 nửa khuôn mặt bị khối bướu có kích thước 10x15cm xâm chiếm khiến mặt biến dạng, gồ ghề lồi lõm, mắt phải không thấy được do khối bướu chèn ép. 

Ca phẫu thuật được tiến hành với người mổ chính là Giáo sư Mc Kay McKinon - một chuyên gia phẫu thuật sọ mặt, hàm mặt, cắt bướu đến từ Mỹ (người đã mổ thành công khối u 90 kg cho anh Hải "chân voi" cách đây vài năm).

Chuyên gia Mỹ cứu thiếu nữ Việt bị bướu ăn nửa mặt - Ảnh 1.

Khuôn mặt biến dạng của cô gái trẻ do bị khối bướu chèn ép trước phẫu thuật

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được khoảng ½ khối bướu. Hiện tại, mắt phải của bệnh nhân đã nhìn thấy, sức khỏe ổn định và được xuất viện trong ngày. Phần còn lại sẽ được tiếp tục phẫu thuật trong những lần tiếp theo.

BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là ca rất khó, Giáo sư Mc Kay McKinon và các bác sĩ chỉ dám thực hiện cắt bỏ 1 phần khối bướu bởi khối bướu này không chỉ ở vùng da ngoài mặt mà đã ăn sâu vô não nên rất nguy hiểm. Các chuyên gia phải đặt sự an toàn cho bệnh nhân là trên hết. 

Theo BS Hiệp, có rất nhiều lo ngại trong ca mổ này, như: bệnh nhân có thể chết trên bàn mổ (khi đang mổ bướu ở ngoài sẽ tạo áp lực khiến phần bướu ở trong não bị vỡ); khối bướu là bướu máu nên khả năng không cầm được máu rất cao; bệnh nhân không thể chịu nổi ca phẫu thuật quá dài...

Chuyên gia Mỹ cứu thiếu nữ Việt bị bướu ăn nửa mặt - Ảnh 2.

Dù mới lấy được một phần "dị vật" trên khuôn mặt nhưng tinh thần cô gái trẻ được nâng lên

Ngay từ lúc mới sinh, trên đầu cô gái đã xuất hiện những vết màu đỏ, bầm tím. Các bác sĩ bệnh viện địa phương chẩn đoán bị bớt máu, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, càng lớn thì khối bướu lớn dần, lan từ đầu xuống mặt, chèn ép, che lấp luôn mắt phải và khiến em phải nghỉ học từ lớp 4. Suốt 16 năm, hai cha con Tr. đi khắp các bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP HCM để điều trị nhưng đi đến đâu cũng bị từ chối. Do mặc cảm, tinh thần suy sụp, Tr. đã từng nghĩ quẩn trước khi được người thân khuyên can, các bác sĩ cứu chữa cũng như nhận được sự chia sẻ hỗ trợ từ các "mạnh thường quân", Ban Công tác Y - Xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy.


Nguyễn Thạnh