Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng vừa cho biết tại Đà Nẵng đã xuất hiện ca tái dương tính đầu tiên sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Trước đó, tại TP HCM, Bắc Giang, Hà Nội… cũng ghi nhận một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh.

Về vấn đề này, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết trên thế giới và tại Việt Nam cũng ghi nhận khá nhiều trường hợp có tái dương tính (thường là dương tính "yếu") sau khi đã xuất viện.

Trên thế giới đã có báo cáo khả năng tái nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở 3 trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính sau 4-6 tháng xuất viện và cần được tiếp tục theo dõi để xác nhận vấn đề này.

Chuyên gia lên tiếng về ca bệnh Covid-19 tái dương tính đầu tiên tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

PGS-TS Phan Trọng Lân - viện trưởng Viện Pasteur TPHCM

Theo PGS Lân, hiện chưa có bằng chứng về khả năng lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính ở mẫu ngoáy họng sau hồi phục, chưa phân lập được virus sống trong mẫu, cho dù lúc đầu nhiễm các chủng có khả năng lây lan mạnh. Đồng thời, tất cả các trường hợp tiếp túc và tiếp xúc gần với ca tái dương đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. "Chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát sau tái dương tính" - ông Lân khẳng định.

PGS Phan Trọng Lân cũng cho biết thêm các khảo sát tại Viện Pasteur TP HCM khi tiến hành xét nghiệm phân lập virus cũng cho thấy những mẫu bệnh phẩm dương tính "yếu" đều không ghi nhận có virus sống sau nuôi cấy, nghĩa là không lây nhiễm hoặc khả năng lây nhiễm rất thấp. Tuy nhiên, do sự hiểu biết về Covid- 19 của giới chuyên môn vẫn chưa đầy đủ, đặc biệt liên quan đến đột biến gene của virus, PGS Lân đề nghị đối với mỗi trường hợp tái dương tính đều cần phải xử lý như 1 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 để đảm bảo hạn chế, loại bỏ mầm bệnh trong cộng đồng.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 27-8, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền bộ trưởng Bộ Y tế, đã có những trao đổi về một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh, cho về nhà.

Chuyên gia lên tiếng về ca bệnh Covid-19 tái dương tính đầu tiên tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chuyên gia khuyến cáo cần"xử lý" ca tái dương như một ca dương tính SARS-CoV-2

Ông Long cho biết theo các kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa có trường hợp nào tái dương có thể lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền. Trên tinh thần hết sức thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị Covid-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất 3 lần.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

D.Thu