Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Epidemiology & Community Health đã được các tác giả đến từ Trung tâm Nghiên cứu Biomédica en Red de Salud Mental (Madrid, Tây Ban Nha), Đại học Canberra (Úc) và Đại học Athens (Hy Lạp) thực hiện trong hơn 10 năm.

2.020 nam nữ tình nguyện viên từ 45 tuổi trở lên đã tham gia cuộc theo dõi trong vòng 10 năm, được đánh giá nhiều lần về khối lượng cơ bắp và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch. Sau thời gian đó, có 272 sự kiện tim mạch nguy hiểm được ghi nhận.

Có biểu hiện kém hấp dẫn này, quý ông coi chừng đột quỵ - Ảnh 1.

Nếu một ngày nhận ra cơ bắp của mình đang "xuống" quá nhanh, quý ông nên cẩn thận với nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim - ảnh minh họa từ Internet

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra nam giới có nguy cơ gặp những cơn nguy biến về tim mạch nhiều gấp 4 lần so với nữ giới. Đặc biệt hơn, các cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim… quý ông gặp phải lại liên quan mật thiết đến tình trạng cơ bắp của họ, điều vốn không rõ ràng ở phụ nữ.

Những quý ông có khối lượng cơ bắp cao nhất ở độ tuổi này có nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim thấp hơn đến 81% so với những người có khối lượng cơ bắp thấp nhất. Quý ông cơ bắp cũng ít bị các bệnh lý có liên quan đến tim mạch và chuyển hóa như cao huyết áp, tiểu đường hoặc béo phì.

Các tác giả vẫn chưa lý giải được nguyên nhân sâu xa của mối liên hệ rõ ràng và bất ngờ này, tuy nhiên một điều dễ thấy là việc giữ gìn cơ bắp thường giúp các quý ông khỏe mạnh hơn ở tuổi trung niên, cao niên, có cơ hội vận động nhiều hơn; và ngược lại người có nhiều cơ bắp cũng thường là người năng vận động, tập luyện. Thông thường từ tuổi 30, quý ông có thể mất đi 3-5% khối lượng cơ bắp trong mỗi thập kỷ.

A. Thư (Theo Medical News Today, BMJ)