xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cô gái 25 tuổi - "em bé" đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam qua đời

N.Dung

(NLĐO) - 16 năm sau cuộc phẫu thuật ghép gan đầu tiên, cô gái 25 tuổi- trường hợp ghép gan đầu tiên ở Việt Nam trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà Nam Định.

Ngày 29-11, gia đình của nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp, 25 tuổi, cho biết rạng sáng cùng ngày, cô đã qua đời tại nhà riêng ở Nam Định. Mong mỏi được ghép gan lần 2 của Diệp đã không thể thành hiện thực. 

Nguyễn Thị Diệp là người đầu tiên tại Việt Nam được ghép gan. Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 103 vào ngày 31-1-2004 khi "bé" Diệp 9 tuổi. Người hiến gan cho cô là bố ruột, ông Nguyễn Quốc Phòng. Đây là một ca ghép lịch sử thực hiện tại Viện Bỏng Quốc gia (nay là Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác), với sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ tham gia ca ghép đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia Nhật Bản... Đây cũng là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 3 tuổi, bé Diệp (quê Hải Hậu, Nam Định) phải phẫu thuật nối đường mật với ruột do mắc bệnh teo mật bẩm sinh. Năm 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp buộc dừng lại việc học để lên Hà Nội điều trị. Sau phẫu thuật tiếp nhận gan từ bố, Diệp phải sử dụng thuốc chống thải ghép. Hàng tháng, hai bố con lại vào bệnh viện khám sức khỏe, lấy thuốc. Thời gian đầu, sức khỏe còn yếu, Diệp phải nghỉ học một năm. Cô học chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa 1 lớp.

Cô gái 25 tuổi - em bé đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam qua đời - Ảnh 1.

Hình ảnh Diệp và bố cách đây gần 17 năm sau ca phẫu thuật ghép gan - Ảnh: Gia đình cung cấp

Sau ca ghép, sức khỏe của Diệp ổn định dần. Diệp đã quay trở lại cuộc sống bình thường. Suốt những năm học phổ thông, dù sức khỏe không được như các bạn nhưng Diệp vẫn cố gắng học tập. 

Năm 2018, Diệp được Bệnh viện Quân Y 103 hỗ trợ, nhận vào làm việc tại Khoa Dược, Bệnh viện 103 - nơi bác sĩ ghép gan cho cô ngày trước- để trang trải cuộc sống. Công việc của cô nhẹ nhàng như bốc thuốc, cân thuốc, phân loại thuốc trong giờ hành chính và được đồng nghiệp ưu tiên không phải trực đêm.

Cô gái 25 tuổi - em bé đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam qua đời - Ảnh 2.

Diệp những ngày khỏe mạnh, làm việc tại Bệnh viện 103

Cô gái 25 tuổi - em bé đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam qua đời - Ảnh 3.

Cuộc sống đầy nghị lực của cô gái đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam - Ảnh: Facebook

Nhưng gần một năm trở lại đây, sức khỏe của Diệp yếu dần. Cô liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan... Cô gái 25 tuổi đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc sống. Các bác sĩ đã tính đến việc sẽ ghép gan lần thứ 2, song do sức khỏe chưa thể đáp ứng cho cuộc đại phẫu nên đã đưa vào danh sách chờ ghép. 

Tuần qua, Diệp trở về nhà để chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo nhưng sức khỏe của Diệp yếu dần. Rạng sáng 29-11, Diệp đã ra đi ở tuổi 25 tại quê nhà ở xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo