Đến sáng 3-9, sau 6 ngày được các bác sĩ TP HCM phẫu thuật dị dạng phức tạp, sức khỏe cô gái trẻ đến từ Tây Nguyên phục hồi, đặc biệt dung mạo khuôn mặt dễ nhìn hơn xưa.

Cô gái đang tuổi thanh xuân đáng thương này là P.T.T.T (22 tuổi, quê Đắk Lắk), mang những khối u lòng thòng kéo xệ trên mặt suốt hơn 20 năm qua, sống trong tự ti, đầy mặc cảm.

Cô gái trẻ 20 năm mang khuôn mặt biến dạng đến khó tin  - Ảnh 1.

Cô gái với khuôn mặt đáng thương trước phẫu thuật

TS-BS Nguyễn Văn Thanh (người phẫu thuật chính), Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM, cho biết đây là một ca bệnh khó, bệnh nhân bị u sợi thần kinh phát triển làm bên phải vùng mặt biến dạng kinh khủng, kéo xệ mù mắt phải.

Ca mổ phải mất khoảng 4 tiếng vi phẫu, tỉ mẩn cắt tỉa từng khối u, tạo hình thẩm mỹ, đặc biệt việc cầm máu rất khó khăn do u nhão, bở, rất nhiều mạch máu.

Cô gái trẻ 20 năm mang khuôn mặt biến dạng đến khó tin  - Ảnh 2.

TS-BS Nguyễn Văn Thanh phẫu thuật trả lại dung mạo cho cô gái

Ngoài loại bỏ u còn làm kỹ thuật căng da tạo hình cân đối lại khuôn mặt, đồng thời sửa lại cánh mũi sao cho cân xứng hai bên, khi bớt phù nề sẽ tạo hình lại mí mắt cho cô gái.

Chị T. lúc mới sinh đã có cục u trên mặt, sau đó to dần theo năm tháng, dung mạo biến dạng, đi chữa trị nhiều nhưng chưa nơi nào tiếp nhận xử lý. Khi còn nhỏ đã thường bị trêu chọc, lúc trưởng thành xin đi làm cũng chẳng được nơi nào nhận.

Sống trong mặc cảm, không dám ra đường, cô gái khát khao tìm lại dung mạo bình thường như bao người khác, chí ít làm sao có được một công việc phụ giúp gia đình, lo cho cuộc sống bản thân. Chịu đựng suốt 20 năm cho đến ngày cô đã được BS Thanh cùng đồng sự "giải cứu".

NGUYỄN THẠNH