Trong số 17 ca dương tính SARS-CoV-2 ghi nhận trong ngày 30-5 trên địa bàn TP Hà Nội, có 1 ca bệnh tại cộng đồng. Bệnh nhân là Đ.T.P. (29 tuổi ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) từng đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vào ngày 24-5 và được chỉ định điều trị ngoại trú. Đến ngày 27-5, bệnh nhân quay lại bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả dương tính.

Người phụ nữ đau bụng đi khám được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 có hàng chục người tiếp xúc gần - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn toàn bộ tầng 4, nơi bệnh nhân ĐT.P. làm việc - Ảnh: CTV

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh viện đã tiến hành rà soát được 51 người (nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân) có tiếp xúc với chị P., trong đó khoảng 40 người có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Để bảo đảm an toàn, sau khi có kết quả bệnh nhân P. dương tính, bệnh viện đã rà soát triệt để những người liên quan. Trong số 51 người này là những người tiếp xúc gần và những người chỉ liên quan đến người tiếp xúc gần với bệnh nhân P.. 100% nhân viên y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân P đều mặc quần áo bảo hộ, 100% người bệnh đều đã đeo khẩu trang, bảo đảm giãn cách.

Kết quả phim chụp X-quang ngày 25-5 của bệnh nhân không rõ tổn thương liên quan đến Covid-19 cùng với kết quả xét nghiệm ngày 24-5 âm tính, do đó, các bác sĩ không nghĩ đến việc bệnh nhân mắc bệnh. Thế nhưng, kết quả phim chụp X-quang ngày 27-5 thì tổn thương rõ ràng hơn, vì vậy, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc Covid-19 và chỉ định xét nghiệm lại.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết có những ca bệnh kết quả dương tính rất muộn. Nguyên nhân là ban đầu khi xét nghiệm, do tải lượng nồng độ virus trong cơ thể bệnh nhân thấp, nên có kết quả âm tính. Khi nồng độ virus đủ lớn, việc xét nghiệm mới cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân P. là nhân viên văn phòng làm việc tại Công ty Nhân Hòa, số 99 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Chị P. có về quê tại tỉnh Hải Dương từ ngày 8-5 (khu vực nhà bệnh nhân ở Hải Dương có ca bệnh dương tính). Ngày 23-5, chị P. có biểu hiện đau họng, đau đầu. Đến ngày 24-5, chị P. đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, được lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả âm tính, được bệnh viện kê đơn điều trị ngoại trú. Ngày 27-5, bệnh nhân bị đau bụng và quay lại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám, được nhập viện điều trị. Ngày 28-5, bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Đức Giang lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã thực hiện điều tra dịch tễ đối với ca F0 tại tòa nhà. Qua xác minh ban đầu có 14 F1 và 76 người cùng công ty (đã thông báo đến các địa phương có F1 để phối hợp thực hiện cách ly). Trên địa bàn quận Đống Đa xác định được 2 F1 và đã tiến hành lấy mẫu xong. Đồng thời, thực hiện thông báo đến các đơn vị và toàn bộ cư dân trong tòa nhà. Thực hiện khử khuẩn tại tầng 4 tòa nhà và toàn bộ khu vực thang máy, hành lang.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường Láng Hạ đã yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà thông báo cho toàn bộ các đơn vị thực hiện không đến làm việc vào ngày 31-5. Đề nghị toàn bộ cư dân tạm thời ở nguyên trong nhà để phục vụ công tác truy vết. Các lực lượng đang hết sức nỗ lực trong công tác điều tra dịch tễ và truy vết, khoanh vùng.

Người phụ nữ đau bụng đi khám được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 có hàng chục người tiếp xúc gần - Ảnh 2.
B.H.Thanh